Nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì?

Bệnh nứt kẽ hậu môn tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống người bệnh sau này. Việc nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì được nhiều người bệnh quan tâm. Điều trị bệnh bằng thuốc được xem là giải pháp hiệu quả cho bệnh khi còn nhẹ.

Việc nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì được nhiều người bệnh quan tâm.

Việc nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì được nhiều người bệnh quan tâm.

Thế nào là bệnh nứt kẽ hậu môn?

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ trên da và niêm mạc hậu môn. Nguyên nhân là do khi đại tiện bị táo bón hoặc phân quá cứng. Người mắc bệnh này chủ yếu là người trẻ và trung niên. Người già và trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng tần suất thấp hơn. Những người ăn ít chất xơ, uống ít nước, lười vận động có tỉ lệ mắc bệnh này tương đối cao.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Hiện nay, đang có rất nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn như dùng thuốc, phẫu thuật và dùng tia laser,… Trong đó, việc sử dụng thuốc uống và thuốc bôi điều trị được đa số người bệnh áp dụng. Thông thường, các loại thuốc này cũng được sử dụng theo đơn của bác sĩ và phù hợp với từng tình trạng bệnh. Bệnh nứt kẽ hậu môn nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời thì rất dễ biến chứng thành bệnh trĩ. Các loại thuốc bôi trị nứt kẽ hậu môn có tác dụng giúp tăng cường lưu thông máu, khắc phục và giảm bớt các triệu chứng khó chịu của nứt kẻ hậu môn, làm lành vết thương. Các loại thuốc bôi được sử dụng phổ biến, bao gồm:

– Thuốc bôi: dùng thuốc Proctolog hoặc Tetacyclin bôi vào vết nứt hậu môn sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ. Người bệnh cần thực hiện bôi liên tục 2 lần/ngày cho tới khi vết nứt lành lại.

– Dùng thêm các loại thuốc trị táo bón như Duphalac, Sorbilol,.. có tác dụng giúp đi vệ sinh dễ dàng, không phải cố rặn và không làm cho vết nứt bị rộng ra.

Các loại thuốc trên được sử dụng hiệu quả trong các trường hợp bệnh còn nhẹ. Người bệnh khi sử dụng thuốc cần thực hiện đồng thời với việc vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn hàng ngày; thực hiện chế độ ăn uống điều độ và phòng tránh bị táo bón. Nhất là người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày là cách đơn giản mà hiệu quả để phòng và ngăn ngừa bệnh.

Người bệnh có thể dùng kem hoặc gel bôi để giảm tình trạng đau, viêm nhiễm

Người bệnh có thể dùng kem hoặc gel bôi để giảm tình trạng đau, viêm nhiễm

Thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn

Thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn được sử dụng trong trường hợp người bệnh không uống được thuốc hoặc có cảm giác buồn nôn, ói liên tục. Thuốc bôi cũng có tác dụng ngang với các loại thuốc uống nên người bệnh không nên lo lắng. Sau đây là một vài loại thuốc bôi hiệu quả cho người bệnh tham khảo:

Thuốc Tây y: Người bệnh có thể dùng kem hoặc gel bôi để giảm tình trạng đau, viêm nhiễm hoặc chống táo bón để chữa bệnh nứt kẽ hậu môn. Một số thuốc người bệnh có thể tham khảo:

  • Thuốc đặt hậu môn proctolog hoặc Tetacyclin
  • Kem Nitroglycerine và Botox.
  • Nifedipine (Adalat) và diltiazem (Cardizem).
  • Corticosteroid dùng cho trực tràng
  • Thuốc mỡ chứa hydrocortisone.

Người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch vùng hậu môn trước khi bôi thuốc. Ngày bôi 2 lần, nên bôi thuốc vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Dù bệnh nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì để chữa, quan trọng nhất người bệnh cần thăm khám tại bệnh viện để được chỉ định, tư vấn các loại thuốc phù hợp.

Dù bệnh nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì để chữa, quan trọng nhất người bệnh cần thăm khám tại bệnh viện để được chỉ định, tư vấn các loại thuốc phù hợp.

Thuốc Đông y

Dùng thuốc Đông y cũng là lựa chọn của một số người. Tuy nhiên, thuốc Đông y thường cho hiệu quả muộn và chậm. Người bệnh cần kiên nhẫn khi dùng thuốc. Các vị thuốc chữa nứt hậu môn gồm: Hoàng bá, thương truật, kim ngân hoa, liên kiều, khổ sâm, địa phu tử, hoàng bá, ý dĩ kết hợp dùng để bôi. Thuốc có tác dụng kháng khuẩn tại chỗ, làm sạch ổ loét và liền sẹo. Người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn trước khi bôi và phải bôi thuốc thường xuyên.

Dù bệnh nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì để chữa, quan trọng nhất người bệnh cần thăm khám tại bệnh viện để được chỉ định, tư vấn các loại thuốc phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp dùng thuốc với chế độ ăn uống hợp lý và uống nhiều nước để tránh táo bón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *