Phân biệt cơn đau do sỏi thận và cơn đau do viêm ruột thừa

Đều có các triệu chứng tương tự nhau nên sỏi thận và viêm ruột thừa rất dễ gây nhầm lẫn. Để phân biệt và phòng tránh bệnh sỏi thận hay viêm ruột thừa hãy cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau triệu chứng của 2 bệnh trên.

Giống nhau

  • Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp ở sỏi thận và viêm ruột thừa. Cơn đau của sỏi thận âm ỉ và xuất hiện sau cơn đau ở vùng thắt lưng, hông. Trong khi đó cơn đau do viêm ruột thừa bắt đầu từ vùng quanh rốn, sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải.

phan-biet-con-dau-do-soi-than-va-con-dau-do-viem-ruot-thua

Cả sỏi thận và viêm ruột thừa đều gây buồn nôn và nôn mửa.

  • Buồn nôn và nôn mửa

Vì giữa thận và đường tiêu hóa có sự liên kết nên sỏi thận có thể tác động khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn, thậm chí là nôn. Viêm ruột thừa cũng có triệu chứng tương tự nhưng thường xuất hiện sau cơn đau bụng.

  • Sốt và ớn lạnh

Cả sỏi thận và viêm ruột thừa đều gây ra sốt và ớn lạnh. Nguyên nhân là do từ tình trạng viêm và nhiễm trùng trong cơ thể, cơ thể phải phản ứng lại với viêm, gây ra cảm giác đau cục bộ hoặc toàn thân.

Khác nhau

  • Cơn đau sỏi thận

Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn ở vị trí quanh thận (vùng giữa lưng), cơn đau có thể lan đến phần bụng dưới hoặc bắp đùi.

Biểu hiện đặc trưng của những cơn đau do sỏi thận là đau dữ dội, đau quặn thận. Cơn đau thường kéo dài từ 20 – 60 phút, thậm chí là trong vài giờ.

Đau rát khi đi tiểu.

Đau lưng, đùi, bẹn, cơ quan sinh dục

Đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế đột ngột vì sỏi thận phát triển thành viên to, gây áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến các vùng mô xung quanh thận cũng bị chèn ép và gây đau.

phan-biet-con-dau-do-soi-than-va-con-dau-do-viem-ruot-thua

Người bị sỏi thận sẽ cảm thấy đau đớn ở vị trí quanh thận (vùng giữa lưng).

  • Cơn đau do viêm ruột thừa

Cơn đau khởi phát ở vùng trên rốn hoặc quanh rốn. Sau khoảng 1- 2 giờ, cơn đau sẽ tăng dần và di chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải.

Biểu hiện đặc trưng của cơn đau là đau âm ỉ, liên tục, tăng lên khi ho hoặc khi thay đổi tư thế. Độ nặng của những cơn đau ruột thừa thường tăng lên trong vòng 24 giờ, sẽ tăng dần từ đau âm ỉ cho đến đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Thành bụng có cảm giác căng cứng, khi sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

Lưu ý

Viêm ruột thừa là tình trạng nguy hiểm, đòi hỏi phải được điều trị ngay lập tức. Sỏi thận cũng đe dọa gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được xử trí kịp thời.

Do đó tốt nhất người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.