Phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Nhìn chung các trường hợp ung thư trực tràng gần hậu môn sẽ phải cắt trực tràng, cắt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo. Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật mới tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân vẫn có thể giữ lại được hậu môn tự nhiên, cải thiện chất lượng cuộc sống đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị ung thư trực tràng.

HẬU MÔN GIẢ – NỖI ÁM ẢNH SAU PHẪU THUẬT UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Phẫu thuật có vai trò chính trong điều trị triệt căn ung thư trực tràng. Theo đó hầu hết những trường hợp u trực tràng gần hậu môn sẽ phải cắt trực tràng, cắt hậu môn và làm hậu môn nhân tạo.

Và việc sử dụng hậu môn nhân tạo ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và chất lượng sống của bệnh nhân. Bệnh nhân thường xấu hổ, tự ti vì sợ người khác ngửi thấy mùi hôi từ hậu môn nhân tạo, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, thậm chí công việc của người bệnh.

Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật mới của PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị, đã được trình bày trong đề án tiến sĩ của ông, vừa có thể giải quyết được khối u mà vẫn có thể giữ lại được hậu môn tự nhiên. Bác sĩ Nghị nguyên là Giám đốc Bệnh viện E, Phó giám đốc bệnh viện K, hiện đang là bác sĩ phẫu thuật và điều trị ung bướu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Phương pháp phẫu thuật ung thư trực tràng do bác sĩ Nghị sáng tạo ra không chỉ giúp loại bỏ triệt để khối u mà còn bảo toàn được hậu môn cho người bệnh.

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TRỰC TRÀNG BẢO TOÀN HẬU MÔN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Bệnh nhân Nguyễn Thị H, sinh năm 1942, gặp các triệu chứng về rối loạn đại tiện đã 6 tháng như: đi ngoài phân nhầy, khuôn phân nhỏ dần, mót rặn, buồn đại tiện nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra, bà còn bị giảm 2kg chỉ trong 2 tháng, cơ thể gầy yếu, xanh xao. Kết quả thăm khám cho thấy u tuyến trực tràng biệt hóa vừa, khối u sùi cách rìa hậu môn 4cm. Khối u được xác định là giai đoạn 3, có 6/18 hạch đã di căn.

Điều trị tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân được tư vấn điều trị ung thư với TS.BS See Hui Ti – một trong những bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Bác sĩ See đưa ra phác đồ điều trị trước hết là phẫu thuật, sau đó là hóa trị. Người bệnh được phẫu thuật trực tiếp với bác sĩ Đoàn Hữu Nghị – bác sĩ từng có 40 năm kinh nghiệm làm việc về ngoại khoa, đặc biệt trong ngành ung bướu.

Nhận định về ca phẫu thuật này, bác sĩ Nghị cho biết: “Đây là một ca phẫu thuật tương đối khó, bởi khối u nằm khá gần hậu môn. Thông thường, những trường hợp tương tự thế này đều phải cắt cả trực tràng, hậu môn và làm hậu môn nhân tạo”.

Tuy nhiên, đó là điều không ai mong muốn. Bác sĩ Nghị đã quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật mới, đó là sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, sẽ luồn vào bóc niêm mạc, kéo đoạn ruột ở bên trên xuống, nối với ống hậu môn.

Như vậy, khối u được loại bỏ mà không cần phải cắt hậu môn. (Đây là phương pháp phẫu thuật được PGS Nghị thực hiện từ năm 1991 tại Bệnh viện K, và là nội dung bảo vệ luận văn chuyên khoa cấp II về phẫu thuật ung thư năm 1992).

Phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Sau mổ 5 ngày, có trung tiện, bệnh nhân đã tự đi vệ sinh và sức khỏe phục hồi tốt.

KHỐI U ĐƯỢC XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ, HẬU MÔN ĐƯỢC BẢO TOÀN HOẠT ĐỘNG

Sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công; Sau mổ 5 ngày, có trung tiện, bệnh nhân đã tự đi vệ sinh. Hiện tại sức khỏe của người bệnh phục hồi tốt.

Với phương pháp phẫu thuật mới, nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng sẽ không còn lo ngại đến vấn đề phải làm hậu môn nhân tạo sau phẫu thuật, họ có thể sống thoải mái hơn, tự tin hơn, đặc biệt với bệnh nhân trẻ có thể tiếp tục công việc của mình mà không mặc cảm về bản thân.

Phẫu thuật bảo toàn hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện với đội ngũ bác sĩ giỏi trong phòng mổ vô khuẩn một chiều an toàn tuyệt đối.

Người bệnh được chăm sóc hậu phẫu chu đáo, kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ cẩn thận để nhanh chóng hồi phục. Bệnh viện còn hỗ trợ người bệnh giảm bớt một phần chi phí bằng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ.

Gọi ngay 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được đặt lịch tư vấn và phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất. Hoặc điền vào form đăng ký bên dưới. Mọi thông tin của người bệnh đều đảm bảo được bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *