Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là loại phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan sinh sản của người phụ nữ, chứa trứng và sản sinh ra hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể được chỉ định để điều trị các bệnh lý vùng chậu, chẳng hạn ung thư buồng trứng. Cách điều trị này cũng được áp dụng cho các trường hợp các hormone do buồng trứng tiết ra khiến cho bệnh ung thư vú hoặc lạc nội mạc tử cung trầm trọng hơn. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng dự phòng được thực hiện để giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là loại phẫu thuật trong đó một hoặc cả hai bên buồng trứng đều bị loại bỏ.

 

Vì sao phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng?

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng thường được chỉ định với các trường hợp mắc các bệnh lý hoặc vấn đề y tế sau:

  • Bệnh di truyền: phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng trước tuổi 70. Vì thế những người có mẹ hoặc chị/em gái mắc ung thư buồng trứng và phát hiện có gen BRCA bất thường, có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để loại trừ rủi ro này. Tuy nhiên sau phẫu thuật, người bệnh sẽ mất khả năng mang thai và nguy cơ ung thư buồng trứng giảm xuống gần bằng 0. Nguy cơ ung thư vú cũng thấp hơn.
  • Ung thư vú: hormone do buồng trứng tạo ra làm tăng nguy cơ ung thư vú. Loại bỏ buồng trứng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú hoặc buồng trứng ở những phụ nữ có gen bất thường BRCA1 hoặc BRCA2.
  • Các bệnh lý khác: áp – xe buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, xoắn nang buồng trứng…

Chuẩn bị trước phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Để chuẩn bị phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh:

  • Làm sạch ruột bằng các dung dịch thụt tháo
  • Ngừng ăn trước ngày phẫu thuật và hạn chế chất lỏng
  • Ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định
  • Thực hiện các xét nghiệm như siêu âm và chụp CT để giúp bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch cho thủ thuật.
  • Thảo luận với bác sĩ về vấn đề sinh sản sau phẫu thuật. Nếu vẫn muốn có con, người bệnh có thể chỉ phải loại bỏ một buồng trứng. Với bên buồng trứng còn lại, người phụ nữ vẫn sẽ có chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai tự nhiên. Nếu cả hai bên buồng trứng đều bị loại bỏ nhưng tử cung nguyên vẹn, người bệnh vẫn có thể có con bằng cách áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng được thực hiện như thế nào?

phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Để đảm bảo phẫu thuật cắt bỏ buồn trứng an toàn, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Cắt bỏ buồng trứng có thể thực hiện theo hai phương pháp sau:

  • Mổ mở: bác sĩ sẽ tạo một vệt rạch dài ở bụng dưới để tiếp cận buồng trứng sau đó tách nó khỏi nguồn cung cấp máu, các mô bao quanh và cắt bỏ.
  • Nội soi: trong phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tạo khoảng 3 – 4 vết mổ rất nhỏ. Tiếp đến chèn ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) cùng các dụng cụ chuyên biệt khác vào bên trong. Sau đó tiến hành tách buồng trứng ra khỏi nguồn cung cấp máu, các mô xung quanh và cắt bỏ.

Để đảm bảo phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *