Phẫu thuật cắt bỏ túi mật

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật khá phổ biến tuy nhiên gây nghi ngại cho nhiều người bệnh do lo sợ cơ thể khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế, sau mổ, người bệnh vẫn ăn uống bình thường vì vẫn đầy đủ mật từ gan qua ống mật đi xuống ruột giúp tiêu hóa, sinh hoạt và làm việc bình thường, “quan hệ vợ chồng” không bị ảnh hưởng, không làm giảm tuổi thọ, không cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa khác.
phẫu thuật cắt bỏ túi mật

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được đánh giá là an toàn, ít biến chứng.

Khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật?

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý sau đây:

  • Sỏi túi mật: không có triệu chứng (chiếm 80%), có triệu chứng (chiếm 20%).
  • Sỏi túi mật có các triệu chứng và biến chứng như đau (70%), viêm túi mật cấp, viêm túi mật hoại tử, viêm túi mật mạn, viêm teo túi mật.
  • U tuyến (adenoma): đây là thương tổn tiền ung thư, tỷ lệ ung thư ở các u tuyến túi mật kích thước  ≥ 1cm là 6 – 13%.
  • Polyp túi mật khi kích thước  ≥ 0.5 cm.
  • Giả polyp túi mật (cholesterol)
  • Đa u tuyến cơ túi mật (Adenomyomatosis)
  • Ung thư túi mật (80% ung thư túi mật có kèm sỏi)

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh có nên phẫu thuật cắt bỏ túi mật hay không.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được thực hiện như thế nào?

phẫu thuật cắt bỏ túi mật

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật uy tín tại Hà Nội được đông đảo bệnh nhân lựa chọn.

Cắt bỏ túi mật có hai phương pháp chính là: mổ mở và mổ nội soi. Hiện tại, phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi đang được ưa chuộng nhất nhờ những ưu điểm như:

  • Ít đau, ít để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • An toàn, không gây tổn thương đến các cơ quan lân cận.
  • Thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiêu đã có thể tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, cần tránh vận động mạnh, không tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực.

Chế độ ăn uống cần điều chỉnh vì sẽ có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa, bởi chức năng của túi mật là nơi chứa mật và cô đặc mật từ gan đưa xuống.

Trước hết người bệnh nên ăn nhạt để việc tiêu hóa được dễ dàng. Khi hệ tiêu hóa đã bắt đầu ổn định, nên tăng cường ăn nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

Ngoài ra người bệnh cũng nên hạn chế chất béo, chỉ nên tiêu thụ ở mức 40 – 50 gram/ngày. Hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol (trứng, thịt mỡ, một số loại hải sản, đồ ăn chiên rán…) vì chúng làm tăng nguy cơ tái phát. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là ngừng cung cấp hoàn toàn chất béo cho cơ thể.

Bệnh nhân vẫn có thể lựa chọn các loại thực phẩm có chứa chất béo tốt (chất béo chưa bão hòa) như dầu oliu, dầu cá trong chế độ ăn uống hàng ngày.