Phẫu thuật cắt túi mật nội soi hiệu quả thế nào?

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp can thiệp ngoại khoa có nhiều ưu điểm và được áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này cần thiết và cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị các bệnh như sỏi mật, viêm túi mật cấp tính, u túi mật… Phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại bệnh viện Thu Cúc hiện được rất đông bệnh nhân lựa chọn nhờ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, mức chi phí hợp lý, áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.

Thế nào là phẫu thuật cắt túi mật nội soi?

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp can thiệp ngoại khoa có nhiều ưu điểm và được áp dụng phổ biến hiện nay.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp can thiệp ngoại khoa có nhiều ưu điểm và được áp dụng phổ biến hiện nay.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là một thủ thuật, trong đó bác sĩ sẽ tạo các vết rạch nhỏ ở bụng, chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua các vết rạch để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật. Đặc điểm điển hình của phẫu thuật cắt túi mật nội soi là ít xâm lấn, vết mổ nhỏ, độ thẩm mỹ cao, thời gian mổ và phục hồi nhanh chóng.

Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định khi sỏi túi mật gây ra các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp:

 • Có sự tồn tại của sỏi mật trong túi mật
 • Sỏi mật hình thành trong ống dẫn mật
 • Người bị viêm túi mật
 • Người bị viêm tụy

Tác hại nếu người bệnh không được phẫu thuật cắt túi mật nội soi kịp thời

Nếu bệnh nhân ở vào một trong các trường hợp cần phẫu thuật nêu trên mà không thực hiện phẫu thuật kịp thời, trong đó có phẫu thuật cắt túi mật nội soi, có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như:

 • Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật
 • Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật.
 • Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy.
 • Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ.

Ưu điểm của Phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (0.3 – 0.4 cm) trên thành bụng

Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (0.3 – 0.4 cm) trên thành bụng

Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (0.3 – 0.4 cm) trên thành bụng để đưa dụng cụ chuyên dụng vào bên trong. Nhờ đó:

 • Người bệnh ít đau, ít để lại sẹo, tính thẩm mỹ cao.
 • An toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng.
 • Thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiều đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Ưu điểm của phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Ưu điểm của phẫu thuật này càng thấy rõ khi so sánh với mổ mở. Trước đây cắt túi mật thường được thực hiện bằng mổ mở. Mổ mở sẽ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, người bệnh không chỉ đau đớn mà còn có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn cả trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, nhiễm trùng vết mổ, rò chỉ…Do đó, bệnh nhân thường có tâm lý sợ hãi, không muốn thực hiện ca mổ. Nhiều người bị sỏi túi mật đã lâu nhưng vẫn cố điều trị nội khoa với các loại thuốc để mong không phải phẫu thuật. Tuy nhiên, thuốc men thường không có tác dụng dứt điểm và càng không hiệu quả khi bệnh đã nặng và kéo dài.

Phẫu thuật nội soi ra đời giúp giới chuyên môn và cả người bệnh biết cách điều trị đúng lúc, hiệu quả hơn, cụ thể:

 • Sỏi túi mật nên chủ động mổ ngay trong giai đoạn “im lặng” – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ qua thăm khám một bệnh khác.
 • Phẫu thuật cắt túi mật nội soi đặc biệt thích hợp với những người mắc các bệnh toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì hay người già yếu.
 • Viêm túi mật cấp nếu được mổ sớm trong 2 – 3 ngày đầu sẽ dễ mổ và tránh được các biến chứng.
 • Người già bị viêm túi mật cấp cần mổ nội soi sớm để tránh biến chứng thành viêm túi mật hoại tử, diễn biến sẽ rất nhanh và nguy hiểm.

Chế độ ăn uống, vận động sau Phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Bệnh nhân phục hồi nhanh, hạn chế tối đa biến chứng và đảm bảo thẩm mỹ theo phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Bệnh nhân phục hồi nhanh, hạn chế tối đa biến chứng và đảm bảo thẩm mỹ theo phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Là một phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh, phẫu thuật cắt túi mật nội soi không khiến người bệnh phải quá thay đổi chế độ ăn. Bệnh nhân thường ổn định chỉ sau 7-10 ngày với chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, nếu đường mật và chức năng gan không gặp các tổn thương, người bệnh gần như không phải kiêng gì đáng kể.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa, bởi chức năng của túi mật là nơi chứa mật và cô đặc mật từ gan đưa xuống. Do vậy người đã cắt túi mật nên ăn và uống những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và những đồ ăn chiên rán. Bên cạnh đó nên chú ý theo dõi, xem xét khi ăn để nhận ra các biểu hiện bất thường nếu có. Trường hợp không thấy xuất hiện những khó chịu nào đáng kể có thể ăn uống như bình thường trở lại.

Chế độ sinh hoạt, vận động sau mổ cũng trở về như lúc bình thường khá nhanh, sau khi sức khỏe đã ổn định. Tuy nhiên khi mới vận động trở lại bình thường, người bệnh nên bắt đầu từ mức nhẹ nhàng, chậm rãi.

Đăng kí và thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại bệnh viện Thu Cúc

 Phẫu thuật cắt túi mật tại bệnh viện Thu Cúc mang lại cho người bệnh các lợi ích như:

 • Được phẫu thuật và chăm sóc với hệ thống máy móc thiết bị y tế hiện đại, chất lượng cao.
 • Quy trình phẫu thuật khép kín, an toàn, đúng tiêu chuẩn. Các thiết bị y tế dùng trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi được khử trùng tuyệt đối, mang lại sự an toàn tối đa cho người bệnh.
 • Được bác sĩ giỏi, với chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm tốt trực tiếp phẫu thuật. Bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ chuyên gia phẫu thuật Ngoại khoa, Gan mật uy tín sẽ tiến hành cắt túi mật nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả cao.
 • Áp dụng đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ. Nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh, bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.
 • Đặt hẹn nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi. Hệ thống đặt lịch hẹn khám bao gồm tổng đài tư vấn, cửa sổ chat trực tuyến, email, mẫu đặt hẹn tại các website… của bệnh viện. Người bệnh có thể chủ động lựa chọn ngày, giờ theo mong muốn của bản thân, không phải chờ đợi, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.