Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt là lựa chọn của nhiều người bệnh để có thể nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng khó chịu đồng thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm kịp thời. Khác với phẫu thuật truyền thống trước đây, mổ nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt mang tới nhiều ích lợi như ít đau, nhẹ nhàng, không lo sẹo xấu, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

PT NỘI SOI BÓC U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Trong u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt gia tăng kích thước và ép vào niệu đạo, bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Bệnh gây ra các triệu chứng như tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu và tiểu khó.

phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của u xơ tuyến tuyến tiền liệt. So với mổ mở trước đây thì mổ nội soi giúp bệnh nhân tránh được việc rạch thành bụng và giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng của vết mổ như rò bàng quang.

Người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi. Thời gian thực hiện phẫu thuật khoảng 60 phút.

AI CÓ THỂ PHẪU THUẬT NỘI SOI BÓC U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT?

Phẫu thuật nôi soi bóc u xơ tuyến tiền liệt được chỉ định cho các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả và u xơ tuyến tiền liệt đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống như:

 • Không thể đi tiểu.

 • Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp.

 • Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện mà còn theo các vấn đề khác như xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

 • Có tổn thương ở thận.

BIẾN CHỨNG CỦA U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ

Một số biến chứng có thể gặp khi bị u xơ tuyến tiền liệt nhưng không theo dõi và điều trị kịp thời:

 • Bí tiểu cấp tính: người bệnh cảm thấy sự tắc nghẽn đường tiểu, cho tới khi bí tiểu hoàn toàn. Khi gặp phải tình trạng này, bác sĩ thường phải tiến hành thông tiểu bằng nhiều biện pháp khác nhau để người bệnh có thể đi tiểu và bài tiết bình thường.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: có trường hợp người bệnh phải cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

 • Tổn thương bàng quang: do nước tiểu không được đào thải hết nên bị ứ đọng trong bàng quang khiến bàng quang suy yếu. Đây cũng là nguyên nhân khiến các vi khuẩn có hại tấn công gây viêm bàng quang và sỏi bàng quang.

 • Vô sinh: dịch tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của tinh dịch, khi tuyến tiền liệt mắc bệnh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ kết dính hay chất lượng của tinh dịch từ đó có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

 • U xơ tuyến tiền liệt còn dẫn đến chứng viêm các tổ chức kết đế, khiến niệu đạo bị ách tắc, người mắc bệnh có thể xuất hiện triệu chứng viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.
phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt

Mổ nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt mang tới nhiều ích lợi như ít đau, nhẹ nhàng, không lo sẹo xấu, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

QUY TRÌNH PT NỘI SOI  BÓC U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT TẠI BV THU CÚC

Người bệnh lựa chọn phẫu thuật nội soi u xơ tuyến tiền liệt tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ được tận hưởng chất lượng dịch vụ chu đáo và chuyên nghiệp:

Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. Trước hết  người bệnh tư vấn với đội ngũ bác sĩ giỏi của Bệnh viện Thu Cúc để xác định chỉ định mổ hay chưa.

Sắp xếp lịch, chọn bác sĩ và thăm khám trước khi phẫu thuật. Để người bệnh không phải chờ đợi lâu, bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ ngay sau khi đồng ý phẫu thuật.

Thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho cuộc mổ theo chỉ định của bác sĩ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật trong phòng mổ vô khuẩn một chiều khép kín.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật, thoát mê, người bệnh sẽ được chuyển về phòng nội trú để bác sĩ theo dõi._

Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

ƯU ĐIỂM CỦA PT NỘI SOI BÓC U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT TẠI BV THU CÚC

 • Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật – Được chọn bác sĩ theo mong muốn: bệnh nhân phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ được lựa chọn bác sĩ giỏi của bệnh viện Thu Cúc hoặc các bác sĩ tại các bệnh viện Trung ương theo nhu cầu và mong muốn của bản thân để được phẫu thuật và điều trị hiệu quả.
 • Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng: bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ ngay sau khi người bệnh đồng ý phẫu thuật.
 • Phẫu thuật an toàn và hiệu quả: toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn tiên tiến bậc nhất, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thuận lợi cho cho ekip mổ.
 • Chăm sóc chu đáo: người bệnh được cung cấp đầy đủ đồ dùng cần thiết và được hỗ trợ bất cứ lúc nào. Người nhà không cần phải lo lắng về vấn đề chăm sóc sau mổ.
 • Chi phí hợp lý: nhằm giảm bớt áp lực về chi phí cho người bệnh, bệnh viện áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều bảo hiểm phi nhân thọ.
phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt

Ngay từ khi có các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, nam giới không nên chần chừ đi thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHO NGƯỜI NHÀ

Nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc chu đáo nhất cũng như giúp quý người bệnh yên tâm trong quá trình thăm khám và điều trị, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hỗ trợ book phòng khách sạn/nhà nghỉ trong vòng bán kính 500m quanh Bệnh viện cho người nhà ở tỉnh xa nếu có nhu cầu nghỉ lại trong quá trình chăm sóc, thăm nom người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Bác Trần Văn Ninh (62 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Tôi bị u xơ tuyến tiền liệt khá lâu nhưng cứ chần chừ chưa dám mổ vì sợ. Con cháu thấy sức khỏe ngày càng đi xuống nên bắt phải đi khám cho bằng được và giới thiệu là ở Bệnh viện Thu Cúc có mổ nội soi không đau mà còn rất an toàn. Khi đến đây rồi tôi cảm nhận được sự quan tâm từ bác sĩ cho đến các điều dưỡng viên, mọi người xem tôi như người trong nhà, để ý từng bữa ăn, giấc ngủ. Nhờ có vậy mà tôi phục hồi rất nhanh, đến nay sức khỏe đã bình thường, không còn lo về u xơ tuyến tiền liệt nữa.”