Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn để điều trị dứt điểm tình trạng này nhờ những ưu điểm: ít đau sau mổ, không để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, an toàn. Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thực hiện phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn rất hiệu quả và nhanh chóng, giúp người bệnh thoát khỏi sự đeo bám của căn bệnh khó chịu này đồng thời ngăn chặn kịp thời nhiều biến chứng nguy hiểm. Với chính sách thanh toán theo bảo hiểm, người bệnh được phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn trong điều kiện tốt nhất mà không cần lo lắng nhiều về chi phí.

PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ BẸN LÀ GÌ?

phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi, cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng.

Thoát vị bẹn thường gặp ở nam giới với mọi lứa tuổi: bẩm sinh, trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu. Bệnh gây ra các triệu chứng điển hình như: xuất hiện khối phồng vùng bẹn, thường bị bên phải nhiều hơn bên trái. Khối này mềm, thường không đau, rõ hơn khi đứng, to lên khi rặn, ho, hắt hơi, khóc…

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi, cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng.  Tương tự như các phương pháp nội soi khác, phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và rạch một vài đường rạch nhỏ ở ỏ bụng. Ổ bụng được bơm khí CO2 để tạo khoang cho bác sĩ có thể thực hiện các thao tác trong ổ bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng.

ƯU ĐIỂM CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ BẸN

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên với nhiều ưu thế đạt được, phương pháp mổ nội soi hiện đại đã dần thay thế phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn truyền thống.

  • Rút ngắn thời  gian nằm viện: hầu hết bệnh nhân sau mổ có thể ra viện trong vòng 1-2 ngày sau mổ.

  • Hồi phục nhanh chóng: người bệnh có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng sau 1 – 2 tuần.

  • Ít đau sau mổ: các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân sau mổ nội soi thoát vị bẹn ít đau hơn nhiều so với mổ mở truyền thống do việc chỉ rạch đường nhỏ trên ổ bụng.

  • Tỷ lệ tái phát thấp.

  • Giá trị thẩm mĩ cao

AI CÓ THỂ THỰC HIỆN PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ BẸN?

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ thoát vị bẹn, dù là trẻ em hay người lớn bạn cũng nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật nội soi thoát vị được áp dụng cho hầu hết các trường hợp thoát vị bẹn (thoát vị bẹn trực tiếp hay gián tiếp, thoát vị bẹn tái phát sau mổ mở).

phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn có ưu điểm: ít đau sau mổ, không để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, an toàn.

BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP CỦA THOÁT VỊ BẸN

Bệnh nhân bị thoát vị bẹn nếu không thăm khám và điều trị kịp thời có nguy cơ gặp phải những biến chứng sau:

Thoát vị nghẹt, hoại tử ruột. Đặc biệt hoại tử ruột là tình trạng có thể đe dọa tính mạng, lúc này thay vì chỉ mất khoảng 30 – 45 phút phẫu thuật thoát vị bẹn đơn giản, người bệnh sẽ phải mổ cấp cứu, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối hai đoạn ruột lành lại với nhau.

Ngoài ra, khối phồng vùng bẹn do bị thoát vị to thêm, gây khó khăn khi bệnh nhân vận động(khi đứng, rặn, ho, hắt hơi, khóc…).Cảm giác đau đớn, khó chịu ngày càng tăng.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ BẸN

Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. Trước hết người bệnh được tư vấn với đội ngũ bác sĩ giỏi của Bệnh viện Thu Cúc để xác định chỉ định mổ hay chưa.

Sắp xếp lịch, chọn bác sĩ và thăm khám trước khi phẫu thuật để xác định tình trạng sức khỏe. Bệnh viện sẽ cố gắng sắp xếp lịch mổ ngay khi người bệnh đồng ý phẫu thuật.

Thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho ca mổ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật trong phòng mổ vô khuẩn một chiều.

Phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân tiếp tục theo dõi thêm tại bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ.

Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện.

Bệnh nhân bị thoát vị bẹn nếu không thăm khám và điều trị kịp thời có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

VÌ SAO NÊN CHỌN PT NỘI SOI THOÁT VỊ BẸN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC?

  • Được chọn lựa bác sĩ phẫu thuật: các bác sĩ giỏi của bệnh viện sẽ trực tiếp phẫu thuật. Bên cạnh đó bệnh viện cũng hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện. Người bệnh được chọn bác sĩ.

  • Chăm sóc chu đáo: sau phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, người bệnh sẽ được đội ngũ nhân viên y tế sẽ chăm sóc chu đáo như người nhà. Hệ thống giường bệnh và phòng bệnh tiện nghi, không gian bài trí sạch đẹp. Người bệnh được cung cấp đầy đủ trang phục, đồ dùng và người nhà không cần phải lo lắng.

  • Chi phí hợp lý: Bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHO NGƯỜI NHÀ

Nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc chu đáo nhất cũng như giúp quý người bệnh yên tâm trong quá trình thăm khám và điều trị, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hỗ trợ book phòng khách sạn/nhà nghỉ trong vòng bán kính 500m quanh Bệnh viện cho người nhà ở tỉnh xa nếu có nhu cầu nghỉ lại trong quá trình chăm sóc, thăm nom người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Anh H. Tuấn (40 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ: “Khi biết bị thoát vị bẹn phải mổ vợ chồng tôi đã bàn bạc nhau tới Bệnh viện Thu Cúc vì tin tưởng vào uy tín của bệnh viện.  Bác sĩ bảo nhờ điều trị sớm nên tôi có thể mổ nội soi rất nhanh khỏi mà lại ít đau. Quả thật sau mổ tôi ít khi phải dùng thuốc giảm đau, nằm viện 2 ngày là đã có thể về nhà. Đến nay thì sức khỏe đã phục hồi hoàn toàn, đã có thể làm việc và sinh hoạt bình thường. Xin cảm ơn các anh, chị bác sĩ ở khoa Ngoại của Thu Cúc.”