Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung

Là bệnh lý có thể gây những biến chứng nghiêm trọng, u xơ tử cung cần được điều trị bằng phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật nội soi u xơ tử cung là giải pháp tối ưu với căn bệnh này. Phương pháp mổ nội soi u xơ tử cung đang được áp dụng hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc, giúp giữ lại nguyên vẹn tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản. Chị em phục hồi nhanh, giảm tối đa nguy cơ tái phát. Không những chi phí hợp lý, người bệnh còn được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn.

PHẪU THUẬT NỘI SOI U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung được đánh giá là phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả và an toàn nhất để đối phó với căn bệnh này. Nhờ phẫu thuật nội soi, khối u xơ tử cung sẽ bị cắt bỏ, người bệnh được giữ lại tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản, trong khi mức độ xâm lấn chỉ là tối thiểu. Cách thực hiện của phương pháp phẫu thuật nội soi u xơ tử cung khác với mổ mở và nội soi buồng tử cung.

Bác sĩ tạo một vết rạch rất nhỏ ngay dưới rốn và đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào để soi rõ tử cung và xác định vị trí khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai vết rạch nhỏ khác gần đó để đưa dụng cụ phẫu thuật vào nhằm cắt bỏ khối u xơ. Hình ảnh vị trí cần mổ được phóng to và đưa lên màn hình, giúp bác sĩ quan sát dễ dàng.

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung áp dụng cho những bệnh nhân có khối u xơ đường kính > 5cm và <10cm.

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung áp dụng cho những bệnh nhân có khối u xơ đường kính > 5cm và <10cm.

AI Có thể ĐƯỢC PHẪU THUẬT nội soi U XƠ TỬ CUNG?

Phương pháp phẫu thuật nội soi u xơ tử cung thường áp dụng cho những bệnh nhân có khối u xơ kích thước lớn hơn 5cm và nhỏ hơn 10cm.

Nếu khối u kích thước lớn hơn 10cm, chèn ép lên buồng tử cung hoặc u gây chảy máu, nghi ngờ bị u xơ tử cung ác tính, người bệnh cần được mổ mở:

Trong trường hợp khối u có kích thước quá lớn, người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng và đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc đã qua mãn kinh, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả tử cung.

Mổ nội soi u xơ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc.

Mổ nội soi u xơ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc.

BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG

Chị em nên đi khám ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh. Tuy phần lớn u xơ tử cung là lành tính nhưng nếu người bệnh không được điều trị sớm, u xơ tử cung có thể gây ra các biến chứng nặng nề:

  • Xuất huyết nặng trong thời gian dài, dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.
  • Phụ nữ mang thai nếu bị u xơ tử cung dễ bị sẩy thai, sinh non và các biến chứng sinh đẻ khác.
  • Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể bịt, chặn ống dẫn trứng, cản trở quá trình thụ thai.
  • U xơ phát triển bên trong tử cung làm thai nhi khó phát triển bình thường.

MỔ NỘI SOI U XƠ TỬ CUNG CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Mổ nội soi u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi sử dụng thiết bị công nghệ cao, rất ít xâm lấn. Thiết bị này giúp bác sĩ quan sát khối u dễ dàng và tiến hành bóc tách một cách an toàn. Sau đó nhẹ nhàng đưa khối u ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, ca mổ đạt hiệu quả cao, người bệnh rất ít mất máu.

Quá trình mổ diễn ra nhanh chóng, người bệnh nhanh hồi phục, ít đau hơn nhiều so với mổ mở.

Đặc biệt, mổ nội soi hầu như không để lại sẹo, hoặc sẹo cực nhỏ và mờ, gần như không thấy. Điều này bảo đảm tính thẩm mỹ cho cơ thể người bệnh.

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung

Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể bịt, chặn ống dẫn trứng, cản trở quá trình thụ thai.

QUY TRÌNH MỔ NỘI SOI U XƠ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. Trước hết người bệnh tư vấn với bác sĩ giỏi đội ngũ bác sĩ giỏi của bệnh viện Thu Cúc để xác định chỉ định mổ hay chưa.  Bệnh viện cũng hợp tác với các bác sĩ đầu ngành được mời về từ nhiều bệnh viện trung ương có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị u xơ tử cung.
Sắp xếp lịch, chọn bác sĩ và thăm khám trước khi phẫu thuật. Bệnh viện sẽ cố gắng tạo điều kiện để người bệnh được mổ sớm ngay sau khi đồng ý phẫu thuật.
Thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho cuộc mổ. Tại đây bệnh nhân được các y bác sĩ kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu vào phòng mổ.
Tiến hành phẫu thuật trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều.
Sau khi hoàn thành phẫu thuật, thoát mê, bệnh nhân tiếp tục được ở lại bệnh viện để theo dõi thêm theo chỉ định của bác sĩ._
Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện.

NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC GÌ KHI PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC?

Lựa chọn phẫu thuật nội soi u xơ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  • Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật, bệnh nhân được lựa chọn bác sĩ: Bệnh nhân được tư vấn và phẫu thuật trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ giỏi của bệnh viện Thu Cúc và nhiều bác sĩ đầu ngành được mời về từ các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương. Nếu có nhu cầu chọn bác sĩ mổ, bệnh nhân sẽ được đáp ứng.
  • Phẫu thuật an toàn và hiệu quả: Ca phẫu thuật được diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại và tân tiến bậc nhất hiện nay, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh và thuận lợi cho bác sĩ phẫu thuật.
  • Ít đau sau mổ: Không những nhờ vào tài năng của bác sĩ và đặc điểm ưu việt của mổ nội soi, kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng cũng giúp giảm đau sau mổ hiệu quả. Người bệnh thấy dễ chịu và phục hồi nhanh hơn.
  • Chi phí hợp lý: Ngoài mức chi phí hợp lý, bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
  • Chăm sóc hậu phẫu chu đáo: Hệ thống giường bệnh tiện nghi, phòng bệnh thoáng mát, khung cảnh đẹp sẽ mang lại cảm giác thoải mái. Bệnh viện sẽ cung cấp đầy đủ đồ dùng cần thiết, đội ngũ nhân viên y tế sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Người nhà không cần phải lo lắng về vấn đề chăm sóc sau mổ.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHO NGƯỜI NHÀ

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hỗ trợ đặt phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ trong vòng bán kính 500m quanh bệnh viện cho người nhà ở tỉnh xa nếu có nhu cầu nghỉ lại trong quá trình chăm sóc, thăm nom bệnh nhân. Điều này nhằm giúp người bệnh an tâm điều trị và được chăm sóc, động viên tốt nhất trong quá trình chữa bệnh, cũng là để giúp giảm khó khăn, vất vả cho gia đình.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Tôi quyết định chọn phẫu thuật u xơ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc vì thấy an tâm với chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất và trình độ của các bác sĩ tại đây. Ca mổ diễn ra khá nhanh, tôi thấy ít đau, hồi phục nhanh và rất mừng vì kết quả tốt mà không có sẹo. Tử cung của tôi được bảo toàn như bình thường. Sau một thời gian, sức khỏe của tôi còn ổn định hơn trước. Cả gia đình tôi đều mừng và muốn gửi lời cảm ơn bệnh viện.” – Chị Lê Thu Hà (Quốc Oai, Hà Nội).