Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Căn bệnh rò hậu môn gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Hơn thế, nó còn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn. Phẫu thuật là biện pháp điều trị hiệu quả và phù hợp cho bệnh này. Tuy nhiên nhiều người còn thắc mắc, phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành? 

Nhiều người còn thắc mắc, phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Nhiều người còn thắc mắc, phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Thời gian lành vết mổ và phục hồi sức khỏe người bệnh sẽ căn cứ vào một số vấn đề bao gồm:

– Mức độ rò hậu môn, bệnh đã vào giai đoạn nào?

– Tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người.

– Trình độ chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật.

– Chế độ chăm sóc, ăn uống, vận động sau mổ.

Nếu mức độ bệnh còn chưa quá nặng, cơ địa người bệnh dễ lành vết thương, bác sĩ phẫu thuật giỏi, thời gian phục hồi sau mổ sẽ khá nhanh chóng. Bên cạnh đó và không kém phần quan trọng là chế độ ăn uống phù hợp, việc sinh hoạt nhẹ nhàng, theo đúng hướng dẫn chuyên môn.

Nếu mức độ bệnh còn chưa quá nặng, cơ địa người bệnh dễ lành vết thương, bác sĩ phẫu thuật giỏi, thời gian phục hồi sau mổ sẽ khá nhanh chóng.

Nếu mức độ bệnh còn chưa quá nặng, cơ địa người bệnh dễ lành vết thương, bác sĩ phẫu thuật giỏi, thời gian phục hồi sau mổ sẽ khá nhanh chóng.

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật rò hậu môn

Người bệnh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sau mổ rò hậu môn. Cụ thể người bệnh nên ăn các thực phẩm như:

– Hoa củ quả tươi, rau xanh.

– Bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin như: thịt gà, thịt lợn, các loại đậu…

– Uống nhiều nước trái cây và nước lọc. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng một số loại thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ. Việc này giúp việc đại tiện dễ dàng hơn, không phải rặn mạnh, tránh ảnh hưởng vết mổ và bệnh tái phát.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị hiệu quả và phù hợp cho bệnh này.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị hiệu quả và phù hợp cho bệnh này.

Sinh hoạt sau mổ và chăm sóc vết mổ thế nào cho hợp lý?

– Chế độ sinh hoạt: Kiêng quan hệ vợ chồng một thời gian nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ. 1 – 2 tuần đầu sau mổ, người bệnh cần đi lại, hoạt động nhẹ nhàng, tránh gắng sức. Cùng với đó là kiêng các món ăn khó tiêu, thực phẩm rắn, cứng. Không những thế, một chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vết mổ mau lành và người bệnh có thể trở lại với nhịp sống bình thường như trước.

– Cách chăm sóc vết mổ: Sau khi mổ rò hậu môn, hàng ngày người bệnh nên rửa sạch sẽ vùng hậu môn bằng nước ấm. Đặc biệt cần vệ sinh sạch và thấm khô hậu môn bằng khăn, giấy mềm sau mỗi lần đi đại tiện. Người bệnh có thể vệ sinh tại chỗ bằng cách ngâm hậu môn vào chậu nước ấm có pha với thuốc sát trùng. Việc này nên duy trì hàng ngày với thao tác nhẹ nhàng. Việc thay băng gạc cũng cần thực hiện mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không thể tự thực hiện được, người bệnh có thể nhờ sự giúp đỡ của các nhân viên điều dưỡng. Thay băng đúng cách sẽ đảm bảo an toàn, tránh gây đau và tổn thương vết mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *