Phẫu thuật sỏi mật cần thiết như thế nào?

Câu hỏi: Phẫu thuật sỏi mật cần thiết như thế nào thường xuất hiện trong tâm trí những ai mắc phải căn bệnh này. Sỏi mật có hai loại: sỏi đường mật và sỏi túi mật. Áp dụng phẫu thuật để điều trị từng loại sỏi mật này như thế nào, đáp án sẽ có trong các thông tin dưới đây.
Câu hỏi: bị sỏi mật có nên mổ hay không thường đè nặng trong tâm trí những ai mắc phải căn bệnh này.

Câu hỏi: bị sỏi mật có nên mổ hay không thường đè nặng trong tâm trí những ai mắc phải căn bệnh này.

Phẫu thuật sỏi mật cần thiết như thế nào – với sỏi túi mật?

Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong. Hoặc viêm túi mật mạn tính, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp….

Để tránh hoặc hạn chế các biến chứng trên, bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) khuyên: Người bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im  lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị.

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất khi sỏi gây tắc đường dẫn mật

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất khi sỏi gây tắc đường dẫn mật

Sỏi đường mật có cần phẫu thuật?

Với các trường hợp bị sỏi đường mật, việc điều trị có phần khó khăn hơn. Người bệnh có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi hoặc phải cắt bỏ một phần gan nếu sỏi xuất hiện quá nhiều trong đường dẫn mật.

Đặc biệt, phẫu thuật là cách điều trị duy nhất khi sỏi gây tắc đường dẫn mật (đường dẫn nhỏ trong gan hay ống mật chủ). Hoặc khi bệnh nhân bị sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.

Mổ nội soi sỏi mật với bác sĩ giỏi được nhiều người bệnh lựa chọn vì đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Hết sợ mổ với phẫu thuật nội soi 

Hiện nay, mổ nội soi được nhiều người bệnh lựa chọn, đặc biệt là các nữ bệnh nhân vì đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Phẫu thuật nội soi chỉ can thiệp tối thiểu, với khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ trên thành bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào. Vết rạch quá nhỏ cũng giúp người bệnh, nhất là chị em phụ nữ yên tâm không lo bị sẹo to, sẹo xấu.

Người bệnh ít đau, phục hồi nhanh. Thậm chí sáng mổ, chiều bệnh nhân đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau. Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút) cũng là một ưu điểm của mổ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu, sớm ra viện, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.