Phẫu thuật tuyến giáp có biến chứng gì không?

Các bệnh lý như ung thư tuyến giáp, bướu tuyến giáp và cường giáp đòi hỏi phải được phẫu thuật để điều trị. Mặc dù là một trong những loại phẫu thuật an toàn, tuy nhiên phẫu thuật tuyến giáp có biến chứng gì không vẫn luôn là điều băn khoăn của không ít người bệnh. Những thông tin sau sẽ giúp giải đáp vấn đề trên.

Phẫu thuật tuyến giáp có biến chứng gì không?

Phẫu thuật tuyến giáp có biến chứng gì không vẫn luôn là điều băn khoăn của không ít người bệnh.

Phẫu thuật tuyến giáp có biến chứng gì không vẫn luôn là điều băn khoăn của không ít người bệnh.

Mổ tuyến giáp là một loại phương pháp phổ biến được sử dụng để điều trị các bệnh nghiêm trọng tại tuyến giáp. Qua phẫu thuật, sẽ có một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp được loại bỏ tùy theo từng tình trạng bệnh cụ thể. Nhìn chung, đây là một phẫu thuật an toàn, với thời gian lưu viện sau mổ của đa số người bệnh thường chỉ là một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, thời gian nằm viện cụ thể, khả năng phục hồi còn tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của từng bệnh nhân. Trên thực tế, có thể xảy ra một số biến chứng sau mổ tuyến giáp như: suy tuyến cận giáp, giảm calci máu, tổn thương dây thần kinh thanh quản, giảm calci máu,…

Với khả năng suy tuyến cận giáp, nếu tuyến này bị ảnh hưởng do mổ sẽ có thể gây suy tuyến cận giáp vĩnh viễn và làm giảm calci máu. Biến chứng suy tuyến cận giáp vĩnh viễn rất hiếm khi xảy ra nhưng cũng có khoảng 7% tổng số ca bệnh gặp phải. Tình trạng này có thể làm sụt giảm nồng độ canxi trong máu, gây ra hiện tượng co thắt cơ bắp, tê và ngứa ran.

Các biến chứng khác có thể xảy ra sau mổ tuyến giáp

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ tuyến giáp uy tín.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ tuyến giáp uy tín.

Với phẫu thuật tuyết giáp, người bệnh không cần quá lo lắng vì đa số ca mổ đều cho kết quả tốt. Thực tế cho thấy rất ít khi các biến chứng sau mổ tuyến giáp xảy ra. Hơn nữa, toàn bộ quá trình chuẩn bị, thực hiện cũng như chăm sóc sau mổ đều được các bác sĩ theo dõi và hỗ trợ kịp thời. Nhờ vậy, các biến chứng sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, người bệnh và người thân vẫn nên nhận biết một số biến chứng sau mổ tuyến giáp có thể xảy ra như:

Các triệu chứng thường xảy ra từ 1 – 2 ngày đầu sau khi mổ và sẽ hết trong vòng 7 -10 ngày sau khi xuất hiện:

– Khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn, hoặc người bệnh bị mất tiếng nói. Điều này có thể xảy ra nếu như thanh quản hoặc khí quản bị kích thích do các ống thở đã được sử dụng trong quá trình mổ. Vấn đề này cũng có thể xảy ra nếu các dây thần kinh thanh quản (hoặc dây thanh âm) bị tổn thương trong khi mổ.

Các triệu chứng thường xảy ra từ 1 - 2 ngày đầu sau khi mổ và sẽ hết trong vòng 7 -10 ngày sau khi xuất hiện

Các triệu chứng thường xảy ra từ 1 – 2 ngày đầu sau khi mổ và sẽ hết trong vòng 7 -10 ngày sau khi xuất hiện

– Tụ máu ở cổ do chảy máu quá nhiều và hình thành một cục máu lớn ở cổ.

– Nhiễm trùng vết thương.

– Ngứa ran và tê ở xung quanh môi, bàn tay và dưới gan bàn chân, hoặc ngứa dưới da. Bị chuột rút và co thắt cơ bắp.

– Cảm giác lo lắng, thậm chí trầm cảm nhẹ hoặc nặng hơn.

– Đau dây thanh quản với biểu hiện: đau khi nuốt, đau ở vùng cổ, khí quản bị kích thích, có cảm giác mắc kẹt tại cổ họng.