Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Thay vì lo lắng phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không, nam giới nên nhanh chóng đến bệnh viện để khám và điều trị ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Phì đại tiền liệt tuyến là tình trạng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về tiết niệu cho người bệnh.
phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Phì đại tiền tiệt tuyến có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của nhiều “quý ông” khi mắc phải căn bệnh này.

Vậy phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Trả lời cho câu hỏi phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không, theo các bác sĩ thì mặc dù đây là bệnh lý lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng như:

  • Bí tiểu hoàn toàn: gây đau quặn dữ dội vùng bụng dưới. Nếu gặp phải tình trạng này, người bệnh cần được cấp cứu để xử trí ngay.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: triệu chứng tiểu không hết khiến nước tiểu bị tích tụ, ứ đọng không được thải ra hết, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra nhiễm trùng.
  • Tổn thương bàng quang: sỏi bàng quang là một trong những biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến, sỏi càng làm tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trầm trọng hơn, đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.
  • Suy thận: tình trạng nhiễm trùng đường tiểu có thể lan xuống thận, gây ảnh hưởng đến chức năng của thận, thậm chí là gây suy thận. Biến chứng này có thể gây đe dọa tính mạng người bệnh.

Ngoài ra phì đại tiền liệt tuyến cũng có thể gây ảnh hưởng tới chức năng tình dục của nam giới.

Nên làm gì khi bị phì đại tiền liệt tuyến?

Hãy tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị phì đại tiền liệt tuyến. Qua thăm khám lâm sàng và kết quả một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán đồng thời tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

Phì đại tiền liệt tuyến càng điều trị sớm thì càng đơn giản, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì thế người bệnh không cần quá lo lắng tuy nhiên cũng không được vì thế mà chủ quan, không điều trị.

phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Phì đại tiền liệt tuyến càng điều trị sớm thì càng đơn giản, nhanh chóng.

Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Với các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ, ở giai đoạn đầu, được phát hiện sớm thì người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) để giảm bớt các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn tiến triển của bệnh.

Nếu điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật. Hiện nay phẫu thuật nôi soi cắt tiền liệt tuyến đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này nhờ những ưu điểm như ít đau, không lo sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, sớm quay lại sinh hoạt bình thường và tỷ lệ tái phát thấp.