Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Để biết phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi. Điều trị nội khoa hay điều trị bằng thuốc được chỉ định cho các trường hợp phì đại tiền liệt tuyến đã điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt nhưng không mang lại hiệu quả.

phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Thăm khám với bác sĩ để biết phì đại tiền liệt tuyến uống gì.

Vậy phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì còn tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh, độ tuổi, mức độ ảnh hưởng của triệu chứng… Bệnh nhân cần thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Sau đây là một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Thuốc chẹn alpha

Thuốc chẹn alpha có tác dụng giãn cơ cổ bàng quang và các cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo để lưu thông nước tiểu được dễ dàng.

Nhóm thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không làm chậm phát triển hoặc thu nhỏ kích thước tuyến tiền liệt. Cẩn trọng khi sử dụng vì thuốc có thể gây hạ huyết áp, tư thế đứng, ù tai, chóng mặt, mệt mỏi, sung huyết mũi, rối loạn xuất tinh.

Nhóm thuốc kháng androgen

Các nhóm thuốc kháng androgen có tác dụng kháng enzym 5 – alpha reducase nên làm giảm nổng độ dihydrotetosterone trong mô tuyến tiền liệt và là chậm phát triển u xơ tuyến tiền liệt, có thể làm u xơ nhỏ đi sau nhiều tháng điều trị. Vì thế thuốc thường dược chỉ định trong các trường hợp người bệnh có thể tích tuyến tiền liệt lớn. Tuy nhiên thuốc tác dụng chậm, thường khoảng 3 – 6 tháng mới bắt đầu hiệu quả. Thuốc cũng có tác dụng không mong muốn là làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương.

phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Điều trị bằng thuốc được chỉ định khi những điều chỉnh về chế độ ăn uống, sinh hoạt không mang lại hiệu quả.

Một số loại thuốc khác

  • Thuốc lợi tiểu làm tăng tốc độ sản xuất nước tiểu. Nếu uống ban ngày, thuốc sẽ làm giảm lượng nước tiểu về đêm.
  • Desmopressin làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu, hạn chế lượng nước tiểu được bài tiết về đêm.
  • Một số loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược.

Lưu ý

Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tin tưởng yên tâm, không nôn nóng. Trong trường hợp đã sử dụng thuốc nhưng không mang lại hiệu quả, phẫu thuật là một lựa chọn hiệu quả.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị ngoại khoa rất được ưa chuộng hiện nay nhờ ít đau, mau phục hồi, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người bệnh.