Phì đại tuyến tiền liệt có hại thế nào?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất quen thuộc với nam giới ở độ tuổi trên 50. Để biết phì đại tuyến tiền liệt có hại thế nào, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này cũng như các biến chứng của bệnh. Từ đó sẽ xác định được mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe nam giới đến đâu.

Phì đại tuyến tiền liệt do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất quen thuộc với nam giới ở độ tuổi trên 50.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất quen thuộc với nam giới ở độ tuổi trên 50.

Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt (hay u xơ tuyến tiền liệt) là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Có một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt như sau:

-Do tuổi cao: Đây được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tuyến tiền liệt phì đại. Theo tuổi tác, lượng testoterone và hormone trong cơ thể nam giới sẽ giảm dần đi, gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể và làm cho tuyến tiền liệt phì đại lên. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, kích thước tuyến tiền liệt của nam giới sẽ to dần lên sau tuổi 40.

Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến tại bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến tại bệnh viện Thu Cúc.

-Cơ thể thiếu nước: Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn không uống đủ nước, thường xuyên để cơ thể thiếu nước, đổ mồ hôi.

-Do căng thẳng tâm lý kéo dài.

-Lười vận động: Bệnh nhân thường chỉ ngồi một chỗ trong thời gian dài.

-Ăn uống thiếu chất: ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều chất béo nhưng lại thiếu chất chống oxy hóa.

Những người có tiền sử mắc các bệnh viêm bàng quang, viêm vùng chậu, viêm tuyến tiền liệt… mà không điều trị đến nơi đến chốn.

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt không chỉ gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

-Bí tiểu cấp tính: Đây là tình trạng người bệnh không thể đi tiểu được mặc dù rất buồn tiểu. Bí tiểu cấp tính có thể gây đau dữ dội vùng bụng dưới và phải cấp cứu điều trị sớm nhất có thể. Lâu ngày sẽ khiến người bệnh đi tiểu rất khó, phải mất nhiều thời gian. Khi đi được thì dòng nước tiểu yếu, không thành dòng, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, còn mót mà không tiểu được. Tiểu nhiều lần trong ngày: Người bị phì đại tuyến tiền liệt thường có số lần đi tiểu trong ngày nhiều hơn 7 lần, lúc nào cũng có cảm giác mót, thời gian giữa 2 lần đi tiểu rất ngắn. Tình trạng tiểu ngắt quãng cũng diễn ra và nặng hơn nếu người bệnh bị lạnh, uống nhiều rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và các thuốc thần kinh.

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiệnvà những biến chứng nguy hiểm khác

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiệnvà những biến chứng nguy hiểm khác

-Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tình trạng này xảy ra khi khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu di chuyển đến. Bệnh có thể gây suy thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết,..

-Sỏi bàng quang: Sỏi bàng quang là một biến chứng thường gặp. Nếu sỏi to, khi co bóp sẽ cọ xát vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí chảy máu. Từ đó dẫn đến tình trạng tổn thương bàng quang nghiêm trọng.

-Tổn thương thận: Hiện tượng bí tiểu trực tiếp tạo áp suất cao vào bàng quang có thể gây hại cho thận.