Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Nhiều người cho hay có biết hoặc đã từng nghe thấy nhắc đến rất nhiều lần nhưng không hề biết phì đại tuyến tiền liệt là gì. Đây là một bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi. Mặc dù là lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có suy thận – có thể gây đe dọa tính mạng.
phì đại tuyến tiền liệt là gì

Không phải ai cũng biết phì đại tuyến tiền liệt là gì mặc dù đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Vậy phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Để hiểu phì đại tuyến tiền liệt là gì, trước hết hãy tìm hiểu qua về cơ quan đặc biệt chỉ có ở nam giới này. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Ở giai đoạn sơ sinh, tuyến tiền liệt chỉ bé bằng hạt đậu. Theo thời gian trưởng thành, nó sẽ lớn dần lên. Sau 20 tuổi, tuyến tiền liệt đạt kích thước bằng quả óc chó. Từ năm 40 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt sẽ to dần lên. Sự gia tăng kích cỡ theo lứa tuổi này là do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới các mô tuyến tiền liệt phì lên hay còn được gọi dưới cái tên y học là phì đại tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Người bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gặp phải những triệu chứng sau:

  • Tiểu khó: phải rặn, dòng nước tiểu yếu đi, không tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra. Nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu
  • Tiểu nhiều lần: Tiểu đêm > 3 lần và kéo dài liên tục >3 tháng được coi là dấu hiệu bệnh lý.
  • Bí tiểu: Đôi khi phải đến bệnh viện cấp cứu do bí tiểu đột ngột, bệnh nhân đã cố gắng rặn mà không thể tiểu được. Phần bụng dưới căng lên rất đau tức, vật vã khó chịu.
  • Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút; tiếu xong không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu; cũng có thể có biểu hiện đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Với trường hợp phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ, người bệnh thường được chỉ định điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) để hạn chế các triệu chứng rối loạn tiểu tiện và kìm hãm tiến triển của bệnh.

Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả, phẫu thuật có thể được lựa chọn. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt đang rất được ưa chuộng với nhiều ưu điểm như ít đau, không lo để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ tái phát thấp. Người bệnh không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề đau đớn hay sẹo sau mổ và các biến chứng như trong phương pháp mổ mở trước đây.

phì đại tuyến tiền liệt là gì

Phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tuyến tiền liệt được đánh giá là an toàn, hiệu quả, tỷ lệ tái phát thấp.

Lời khuyên của bác sĩ

Các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt thường tiến triển từ từ nên bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận ra. Nhiều bệnh nhân đến khám muộn khi đã có các biến chứng như về bàng quang, suy thận,… khiến cho việc điều trị trở nên hết sức phức tạp vì không mổ nội soi được nữa. Dấu hiệu tiểu đêm >3 lần luôn là dấu hiệu thương gặp.

Do vậy, với những người đàn ông bắt đầu ở tuổi 50 khi có những biểu hiện khác thường về tiểu tiện cần được đến khám chuyên khoa tiết niệu