Phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa

Sau mổ viêm ruột thừa, người bệnh cần chế độ chăm sóc phù hợp để phục hồi tốt và tránh được bệnh tật. Vậy cách phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa như thế nào? Những kiến thức mà bài viết dưới đây mang đến là rất cần thiết cho bệnh nhân sau mổ ruột thừa.

Biết cách phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa là điều rất quan trọng với mỗi bệnh nhân.

Biết cách phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa là điều rất quan trọng với mỗi bệnh nhân.

Phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa gồm những gì?

Với bệnh nhân mổ ruột thừa, thông thường nếu không có biến chứng, người bệnh thường nằm lại viện để theo dõi từ 1- 3 ngày. Trường hợp ruột thừa bị vỡ hoặc hoại tử, thời gian nằm viện có thể là 7 ngày hoặc lâu hơn. Cách phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa bao gồm một số vấn đề như:

– Vấn đề vận động:

Vào ngày tiếp sau ngày người bệnh được phẫu thuật, cần cho bệnh nhân ngồi dậy, đi lại vài bước nhẹ nhàng trong bệnh viện. Mặc dù việc đi lại lúc này có thể khiến nhiều người cảm thấy đau đớn nhưng lại rất cần thiết để tránh biến chứng liệt ruột và viêm phổi.

– Chế độ ăn uống:

Việc phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống. Để giữ cho đường tiêu hóa nghỉ ngơi, bệnh nhân sẽ không được ăn uống gì trong vòng 24 giờ đồng hồ đầu tiên sau khi cắt bỏ ruột thừa. Sau đó dần dần có thể cho người bệnh uống một ít nước, tiếp đến là thức ăn dạng lỏng rồi thức ăn dạng đặc, cho tới khi người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại.

Người bệnh chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng tại nhà sau khi phẫu thuật.

Người bệnh chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng tại nhà sau khi phẫu thuật.

– Dùng thuốc men:

Người bệnh nhân thường được tiêm truyền tĩnh mạch các dung dịch thuốc kháng sinh trong quá trình phẫu thuật và tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh cho đến ngày tiếp sau ngày phẫu thuật. Nếu ruột thừa bị vỡ, bệnh nhân cần dùng kháng sinh trong một tuần hoặc lâu hơn nữa.

– Chế độ sinh hoạt:

Người bệnh chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng tại nhà sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân có thể quay trở lại các hoạt động bình thường như tắm, lái xe, đi bộ lên cầu thang, làm việc sau vài ngày. Với những trường hợp phải dùng thuốc gây mê để giảm đau, người bệnh không nên lái xe, vận hành máy móc, thiết bị lao động.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa

Khi nào cần tư vấn từ bác sĩ?

Trong một số trường hợp, người bệnh sau mổ ruột thừa có thể gặp những triệu chứng bất ổn. Vì vậy, nếu gặp phải các vấn đề sau đây, người bệnh hoặc người nhà cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị:

  • Người bệnh bị sốt.
  • Cảm thấy đau ở khu vực mổ ruột thừa, cơn đau ngày càng tăng lên.
  • Bị sưng, đỏ ở vùng da quanh vị trí mổ.
  • Khi chạm vào chỗ vết mổ thấy rất nóng.
  • Có chất dịch tiết ra từ vết mổ.

Những thông tin trên đây đã cho biết cách phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu phòng bệnh và chăm sóc sau mổ. Cần tái khám theo đúng lịch mà bác sĩ chỉ định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *