Phục hồi nhanh sau phẫu thuật cắt amidan cho người lớn

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật cắt amidan được chỉ định để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Với người lớn, một số bí quyết chăm sóc ở giai đoạn hậu phẫu sau đây sẽ đẩy nhanh tốc độc phục hồi sức khỏe, sớm quay lại với công việc.

phục hồi nhanh sau phẫu thuật cắt amidan cho người lớn

Người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau nhiều hơn trẻ em sau khi phẫu thuật cắt amidan.

 Giảm đau

Người lớn sẽ cảm thấy đau hơn trẻ em sau khi phẫu thuật cắt amidan. Vì thế tìm hiểu các biện pháp giảm đau là vô cùng quan trọng. Tình trạng đau ở vùng họng có thể kéo dài đến 2 tuần và đau vùng tai do dây thần kinh gần đấy bị tác động sẽ chấm dứt sau khoảng 1 tuần  đến 10 ngày. Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong vài ngày đầu, sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Một biện pháp đơn giản có thể tự áp dụng tại nhà là chườm lạnh ở vùng cổ để giảm sưng và bớt đau.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp cho cơ thể đủ nước sau khi cắt amidan là điều người bệnh cần hết sức lưu ý. Nên uống nhiều nước (nước lọc, nước trái cây không đường…) để giữ cho cổ họng luôn ẩm đồng thời còn làm giảm nguy cơ bị táo bón. Ngoài ra người bệnh cũng nên tránh các sản phẩm làm từ sữa trong 24 giờ đầu tiên sau khi cắt amidan để ngăn chặn buồn nôn và ói mửa.

Hạn chế vận động

Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng, đặc biệt là sau khi vừa trải qua một ca phẫu thuật. Các hình thức vận động nặng có thể ảnh hưởng tới vết mổ và gây chảy máu. Hầu hết người lớn sẽ hồi phục sau phẫu thuật cắt amidan trong vòng 1 – 2 tuần. Vì thế tốt nhất nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực trong giai đoạn này. Người bệnh cũng tránh không nâng vật nặng,

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

phục hồi nhanh sau phẫu thuật cắt amidan cho người lớn

Nếu có chỉ định sử dụng thuốc từ bác sĩ, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc.

Thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và một số loại thuốc khác để ngăn chặn các biến chứng có thể gặp sau mổ. Ngoài ra thuốc kháng sinh cũng có thể được chỉ định để giúp cổ họng hồi phục, không bị nhiễm trùng và làm giảm tình trạng hơi thở hôi do vết thương bên trong cổ họng sau khi cắt amidan.

Chế độ ăn uống hợp lý

Vài ngày đầu sau mổ, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh…Khi cổ họng đã bắt đầu lành, có thể ăn đặc dần lên. Trứng và khoai tây nghiền là những loại thức ăn không gây kích ứng, rất tốt cho bệnh nhân sau cắt amidan. Nên cố gắng ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể đẩy nhanh quá trình hồi phục và giảm nguy cơ bị buồn nôn do thuốc giảm đau