Phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến giúp xóa bỏ những triệu chứng khó chịu, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm đồng thời cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị u xơ tiền liệt tuyến có hai phương pháp chính là: nội khoa (dùng thuốc) và ngoại khoa (phẫu thuật).

phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Việc lựa chọn phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến nào còn tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện, tình trạng sức khỏe và kích thước của u xơ tiền liệt tuyến.

Bệnh nhân cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để biết phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến phù hợp nhất. Tuyệt đối không tự ý điều trị (mua thuốc theo đơn của người khác). Tuy nhiên cũng không được chủ quan, chần chừ không khám chữa.Vì càng để kéo dài u xơ tiền liệt tuyến càng gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.

Sau đây là thông tin khái quát về phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Điều trị nội khoa

phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Điều trị bằng thuốc đơn giản, dễ dàng nhưng mất nhiều thời gian và có thể gây ra các tác dụng phụ.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến bao gồm:

  • Nhóm ức chế alpha 1 – alpha: có tác dụng giãn cơ bàng quang và các cơ sợi trong tuyến tiền liệt. Do đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Thuốc giúp làm giảm triệu chứng nhưng không làm giảm kích thước của phì đại tiền liệt tuyến. Tác dụng phụ của thuốc là tụt huyết áp, choáng váng, mệt mỏi, nghẹt mũi, nhức đầu…
  • Nhóm ức chế 5 – alpha: có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u, thường được dùng kết hợp với nhóm 1 alpha. Thuốc có hiệu quả chậm, sau khi dùng từ 3 – 6 tháng. Tác dụng phụ có thể gặp là rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Điều trị ngoại khoa

phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật giúp xử lý triệt để u xơ tiền liệt tuyến, ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Đây là phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến được áp dụng cho các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến đang rất được ưa chuộng vì ít đau, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân sớm đi tiểu theo đường tự nhiên. Phương pháp này đến nay vẫn được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến và đang được áp dụng rộng rãi.

Các trường hợp u xơ tiền liệt tuyến quá to, không thể mổ nội soi, có thể sẽ phải mổ mở.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến uy tín, nhận được sự đánh giá cao của nhiều người bệnh nhờ đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiệt tình, chế độ chăm sóc chu đáo và chi phí hợp lý, áp dụng thanh toán theo bảo hiểm.