Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là gì? Đó là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc khi hiện nay căn bệnh này đã khá quen thuộc. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Điều đó làm cho căn bệnh này khó phát hiện, dẫn đến việc điều trị muộn và khó khăn.

Polyp dạ dày là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc khi hiện nay căn bệnh này đã khá quen thuộc.

Polyp dạ dày là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc khi hiện nay căn bệnh này đã khá quen thuộc.

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, nhiều khi do được bác sĩ kiểm tra vì một lý do khác. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Đa số trường hợp bị polyp dạ dày thường không trở thành ung thư, nhưng một số loại polyp có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai. Vì lý do này, một số dạng polyp dạ dày được loại bỏ và có thể không cần điều trị.

Dấu hiệu của polyp dạ dày là gì?

Thường không nhận thấy dấu hiệu nào của polyp dạ dày. Tuy nhiên, khi polyp dạ dày phát triển to ra, vùng bị loét có thể phát triển trên bề mặt của nó. Cũng có trường hợp hiếm gặp, các polyp có thể chặn đường tiêu hóa thông giữa dạ dày và ruột non. Người bệnh có thể gặp một số dấu hiệu sau đây khi bị polyp dạ dày:

– Đau bụng hoặc đau khi ấn nhẹ vào bụng.

– Chảy máu.

– Buồn nôn và nôn mửa.

Do bệnh rất khó nhận biết nên người bệnh rất muốn tìm hiểu triệu chứng của polyp dạ dày là gì?

Do bệnh rất khó nhận biết nên người bệnh rất muốn tìm hiểu triệu chứng của polyp dạ dày là gì?

Nguyên nhân nào gây polyp dạ dày?

Tình trạng viêm loét dạ dày hoặc những tổn thương khác tại các lớp niêm mạc của dạ dày là các yếu tố gây ra bệnh polyp dạ dày. Các vấn đề có tác động trực tiếp dẫn đến polyp bao gồm:

– Tuổi tác: Người lớn tuổi dễ có nguy cơ bị polyp dạ dày hơn. Nguy cơ khối polyp dạ dày tăng lên theo tuổi. Polyp dạ dày thường gặp hơn ở những người ở tuổi 50 tuổi trở lên.

– Do bị lây nhiễm vi khuẩn. Vị khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm dạ dày. Nó cũng góp phần làm tăng sản và polyp u tuyến. H. pylori có thể tồn tại trong thực phẩm và nước.

– Do mắc hội chứng ung thư ruột thừa kế. Bệnh polip u tuyến gia đình là một hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các điều kiện khác, chẳng hạn như khối u dạ dày.

– Do ảnh hưởng của một số loại thuốc.

Polyp tuyến phình vị, tăng sản, u tuyến là những loại polyp giải đáp câu hỏi polyp dạ dày là gì

Polyp tuyến phình vị, tăng sản, u tuyến là những loại polyp giải đáp câu hỏi polyp dạ dày là gì

Các loại polyp dạ dày

Các dạng polyp dạ dày phổ biến nhất bao gồm:

Polyp tăng sản. Polyp tăng sản là hậu quả của một phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày. Polyp tăng sản thường gặp ở những người bị viêm dạ dày, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết các khối polyp tăng sản khó có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng các polyp tăng sản lớn hơn sẽ có nguy cơ phát triển trở thành ung thư.

Polyp tuyến phình vị. Polyp tuyến phình vị hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tuyến phình vị xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết. Bị polyp loại này được gọi là bệnh polyp theo gen gia đình. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở những người không có hội chứng kế thừa này. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị polyp theo di truyền.

Polyp u tuyến. Polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Nhưng khi polyp tuyến hình thành, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA. Những thay đổi này khiến cho các tế bào dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Có 2 bình luận bài “Polyp dạ dày là gì?

  1. Vinh viết:

    Toi muon kham các bệnh trong bung de kiếm tra co bi ung thu khổng va muon được kham chat luong cao thi toi phai suong bệnh viện gap phong nao

    1. Khoa Ngoại - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

      Chào bạn, bệnh viện sẽ sớm liên hệ lại để tư vấn cho bạn. Xin vui lòng chờ máy! Cảm ơn sự quan tâm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *