Polyp đại tràng và một số thông tin cần biết

Polyp đại tràng là một cụm nhỏ  các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng. Hầu hết các polyp đại tràng là vô hại. Tuy nhiên theo thời gian, một số polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư đại tràng, có nguy cơ gây tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị polyp đại tràng. Vì thế tìm hiểu một số thông tin cơ bản về polyp đại tràng là điều rất cần thiết.

polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng được chia thành các loại sau:

 • Polyp tuyến: phần lớn các trường hợp polyp đại tràng là polyp tuyến. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ polyp tuyến tiến triển thành ung thư nhưng gần như tất cả các polyp ác tính thuộc loại polyp tuyến.
 • Polyp tuyến dạng răng cưa: tùy thuộc vào vị trí và kích thước của polyp ở đại tràng, polyp tuyến dạng răng cưa có thể phát triển thành ung thư.
 • Viêm: có polyp đại tràng xuất hiện do ảnh hưởng của bệnh viêm loét  đại tràng, bệnh đại tràng Crohn. Mặc dù polyp thường không nguy hiểm nhưng nếu kết hợp cùng  viêm loét đại tràng, bệnh đại tràng Crohn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng tổng thể.

Triệu chứng của polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường ít khi biểu hiện triệu chứng và chủ yếu được phát hiện tình cờ khi thăm khám, nội soi đại tràng chẩn đoán một bệnh lý nào khác.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người bệnh gặp phải các triệu chứng sau:

 • Chảy máu trực tràng: đây có thể là dấu hiệu của polyp đại tràng, ung thư đại tràng hoặc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh trĩ.
 • Thay đổi màu phân: máu có thể hiển thị thành những vệt đỏ ở phân hoặc làm cho phân có màu đen.
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần  có thể chỉ ra sự hiện diện của một polyp đại tràng lớn.
 • Đau bụng,  buồn nôn: polyp đại tràng có kích thước quá lớn có thể gây tắc nghẽn một phần ruột, dẫn đến đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa.
 • Thiếu máu: polyp có thể gây chảy máu từ từ theo thời gian, thậm chí không phát hiện có máu lẫn trong phân. Chảy máu kéo dài lấy đi lượng sắt cần thiết để cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ mang oxy đến cơ thể, gây ra thiếu máu do thiếu sắt, khiến cho người bệnh hay cảm thấy mệt mỏi và khó thở.
polyp đại tràng

Các triệu chứng polyp đại tràng có thể gặp là chảy máu trực tràng, có máu lẫn trong phân, đau bụng, thiếu máu…

Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng

Thông thường các tế bào khỏe mạnh sẽ  phát triển và phân chia một cách có trật tự. Tình trạng đột biến ở một gen nhất định  có thể làm cho tế bào tiếp tục phân chia ngay khi không cần thiết. Tăng trưởng này có thể dẫn tới sự hình thành của polyp trong đại tràng.

Polyp có thể xuất  hiện ở bất cứ vị trí nào trong đại tràng. Nhìn chung polyp càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao.

Biến chứng của polyp đại tràng

Biến chứng nguy hiểm nhất của polyp đại tràng là có thể tiến triển thành ung thư (ác tính). Vì thế khi phát hiện có polyp cần tiến hành thăm khám, theo dõi và loại bỏ nếu cần thiết để hạn chế tối đá nguy cơ ung thư.

Chẩn đoán polyp đại tràng như thế nào?

Thăm khám đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện polyp trước khi chúng trở thành ung thư. Những xét nghiệm này cũng có thể giúp tìm ra bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu.

Các xét nghiệm thường được sử dụng trong chẩn đoán plyp đại tràng bao gồm”

 • Nội soi đại tràng: đây là xét nghiệm được đánh giá hiệu quả nhất để phát hiện polyp đại trực tràng và ung thư. Nếu polyp được tìm thấy, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích.
 • Nội soi đại tràng sigma: nôi soi một phần của đại tràng hay phần gần hậu môn của đại tràng. Nếu polyp được tìm thấy, người bệnh sẽ phải tiến hành nội soi đại tràng để cắt bỏ.

Điều trị polyp đại tràng

polyp đại tràng

Polyp đại tràng có thể được loại bỏ luôn trong quá trình nội soi đại tràng. 

Bác sĩ có thể đồng thời loại bỏ polyp trong quá trình nội soi đại tràng. Các phương pháp để cắt bỏ polyp đại tràng gồm:

 • Cắt bỏ khi nội soi: các polyps nhỏ được cắt thành từng mẩu nhỏ bằng một dụng cụ luồn qua ống nội soi đại tràng. Polyp lớn được cắt bằng một dụng cụ giống chiếc thòng lọng gọi là snare tròng qua phần đáy của polyp và đốt bằng điện.
 • Phẫu thuật: polyp quá lớn và không thể loại bỏ trong quá trình nội soi sẽ được chỉ định phẫu thuật.
 • Cắt bỏ đại tràng và trực tràng: với những  người mắc chứng đa polyp có yếu tố di truyền hiếm gặp như thường sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng.

*Các thông tin về chẩn đoán và điều trị polyp đại tràng trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ:

 • Tổng đài: 1900 558 896 hoặc Hotline: 0904 97 0909 tư vấn miễn phí và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.
 • Gọi cấp cứu (24/24): 0243.728.0888
 • Giờ làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, từ 8h – 17h.
 • Địa chi: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.
 • Email: contact@thucuchospital.vn
 • Website: khoangoaithucuc,vn , benhvienthucuc.vn

 

 

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *