Quả măng cụt giúp ngăn chặn sỏi thận

Không chỉ là loại trái cây thơm ngon hấp dẫn, trong quả măng cụt còn có chứa thành phần hóa học giúp phòng ngừa sỏi thận. Đây là một nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Nature (Mỹ).
qua-mang-cut-giup-ngan-chan-soi-than

Acide hydroxycitrique (AHC) chiết xuất từ măng cụt có thể ngăn chặn sự hình thành của tinh thể canxi oxalat.

Chiết xuất AHC từ quả măng cụt và khả năng chống lại sự hình thành của sỏi thận

Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị ngọt thơm. Măng cụt cũng nổi tiếng là rất tốt cho sức khỏe khi chứa đến hơn 80 loại vitamin.

Mới đây các nhà nghiên cứu của Đại học Houston-Mỹ đã nghiên cứu thấy một chất hóa học chiết xuất từ quả măng cụt đó là acide hydroxycitrique (AHC). Chất này  có thể ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể canxi oxalate (loại sỏi thận thường gặp nhất) và giúp hòa tan chúng một cách hiệu quả. Những thử nghiệm đầu tiên đang được tiến hành tại phòng thí nghiệm.

Lưu ý đây là những thông tin tham khảo, người bệnh sỏi thận cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. Chế độ ăn uống chỉ góp phần hỗ trợ điều trị, không thể thay thế các can thiệp y tế.

Làm thế nào để phòng ngừa sỏi thận hiệu quả?

qua-mang-cut-giup-ngan-chan-soi-than2

Sỏi thận có thể ngăn chặn hiệu quả bằng cách duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Sỏi thận rất dễ mắc, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó chiếm tỷ lệ cao là người lớn tuổi. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn chặn căn bệnh này bằng một số biện pháp đơn giản sau đây:

  • Uống nhiều nước hàng ngày, ít nhất là 2l/ngày. Các trường hợp làm việc trong môi trường nắng nóng, ra nhiều mồ hôi cần uống nhiều hơn. Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi). Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.
  • Ăn nhạt, giảm bớt lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.
  • Hạn chế ăn thịt động vật vì những thực phẩm này chứa nhiều purin, đó là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá… sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.
  • Ngoài ra cần dành thời gian tập luyện thể dục, thể thao. Khám sức khỏe định kỳ mỗi năm để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và xử lý kịp thời. Cố gắng đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu.
Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.