Quả sung chữa sỏi mật

Quả sung chữa sỏi mật là bài thuốc nam được nhiều người bệnh tin tưởng áp dụng để điều trị căn bệnh này.  Đây là bài thuốc được cho rằng là hiệu quả rất cao, giúp làm tan sỏi mà không cần phải phẫu thuật và ngăn chặn tái phát hiệu quả. Theo Đông y,quả sung có vị ngọt, tính bình, không chỉ dùng để ăn mà có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.
quả sung chữa sỏi mật

Quả sung chữa sỏi mật là cách điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn vì tin tưởng an toàn, lành tính.

Quả sung chữa sỏi mật như thế nào?

Cách dùng quả sung chữa sỏi mật được nhiều người áp dụng như sau:

  • Cách 1: Dùng 250gr sung miếng đã sao khô cùng 4 bát nước sau đó sắc đun còn 1 bát. Bát nước này chia ra uống trong ngày.
  • Cách 2: Quả sung khô 50gr, nhân trần 10gr, hoa actisô 10gr, lá vọng cách 10gr, diệp hạ châu 8gr, râu ngô 8gr, kê nội kim (màng mề gà) 10gr, nghệ vàng 12gr, bạch truật 12rg, đảng sâm 20gr, thổ phục linh 10gr, cam thảo 8gr.

Tất cả những vị thuốc này cho vào ấm sắc với 5 bát nước, thêm 5 lát gừng tươi, đun còn 2 bát, chắt ra. Đun thêm 2 lần, mỗi lần lấy 1 bát. Trộn chung cả 3 lần, cô lại còn 2 bát, chia đều uống trong ngày.

Lưu ý khi dùng quả sung chữa sỏi mật

Những bài thuốc trên đây được lưu truyền trong dân gian và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả cụ thể. Bên cạnh đó các bài thuốc dùng quả sung chữa sỏi mật chỉ có tác dụng với các trường hợp sỏi nhỏ. Khi sỏi đã đạt kích thước lớn thì việc điều trị không hiệu quả. Điều trị sỏi mật bằng các bài thuốc từ quả sung thường mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì.

Với quan niệm các bài thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ thiên nhiên rất an toàn vì lành tính, không gây tác dụng phụ như thuốc tây nên cứ dùng thoải mái và vô tư. Tuy nhiên theo cảnh báo của ngành y tế, đây là một quan niệm sai lầm vì ngoài những ưu điểm dễ thấy thuốc đông y cũng có những tác dụng không mong muốn, nếu dùng lâu sẽ gây tổn thương mãn tính và có trường hợp còn dẫn đến tử vong.

quả sung chữa sỏi mật

Tốt nhất người bệnh vẫn nên thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. 

Lời khuyên của bác sĩ

Tốt nhất người bệnh nên thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác cách điều trị phù hợp, tránh tình trạng bệnh một đằng chữa một nẻo. Với các trường hợp muốn áp dụng các bài thuốc dùng quả sung chữa sỏi mật nên lựa chọn khám tại các cơ sở đông y uy tín.

Nếu sỏi đã lớn, điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì phẫu thuật nội soi cắt túi mật là một lựa chọn rất hiệu quả giúp loại bỏ hoàn toàn sỏi, ngăn chặn tái phát. Với phẫu thuật nội soi, người bệnh không phải chịu đau đớn, sẹo xấu như mổ mở trước đây mà còn có thể phục hồi rất nhanh chóng sau mổ, sớm quay lại sinh hoạt bình thường.