Quy trình nội soi tán sỏi niệu quản

Hiện nay, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị được đánh giá cao. Đã có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh sỏi niệu quản được chữa trị bằng phương pháp này, cho thấy kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, phương pháp này còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi không tạo ra vết mổ. Cùng tìm hiểu quy trình nội soi tán sỏi niệu quản qua bài viết sau.

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng áp dụng khi nào?

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng được chỉ định tương đối cho sỏi < 2cm ở niệu quản 1/3 trên

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng được chỉ định tương đối cho sỏi < 2cm ở niệu quản 1/3 trên.

Phương pháp này được áp dụng tốt nhất cho sỏi niệu quản 1/3 giữa và dưới với kích thước sỏi < 2cm mà điều trị nội khoa hoặc tán ngoài cơ thể thất bại và thận còn chức năng. Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng được chỉ định tương đối cho sỏi < 2cm ở niệu quản 1/3 trên.
Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định với những bệnh nhân có nhiễm khuẩn tiết niệu chưa điều trị ổn định. Hoặc với bệnh nhân đang điều trị rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông, người có dị tật, hẹp đường tiết niệu không đặt máy được, người bị suy thận hay thận mất chức năng.

Quy trình nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser

-Bước 1: Bệnh nhân được gây tê tủy sống.
-Bước 2: Bệnh nhân được đặt nằm theo tư thế sản khoa. Ê kíp tiến hành đặt máy (ống soi niệu quản) trực tiếp dưới hướng dẫn của camera trên màn hình vào bàng quang tiếp cận lỗ niệu quản. Dưới sự dẫn đường của dây dẫn mềm (guide), ống soi được đưa lên niệu quản dưới sự giám sát của camera và sự hỗ trợ của hệ thống nước bơm làm sạch và sáng vị trí tán sỏi (phẫu trường).
-Bước 3: Khi máy đã lên tiếp cận sỏi, bác sĩ sẽ tiến hành tán sỏi bằng laser. Sỏi đã tan nhỏ có thể gắp ra hoặc được thải ra theo đường tiểu tự nhiên khi bệnh nhân đi tiểu.
-Bước 4: Sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân sẽ được đặt một dây dẫn tạm (sonde số 6 hoặc số 8 hoặc JJ) từ thận qua niệu quản xuống bàng quang và đặt sonde bàng quang. Các sonde có thể được rút ra sau 3 – 5 ngày tùy thuộc vào tình trạng sỏi và niệu quản. Bệnh nhân khi đó đã có thể ra viện.

Khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tán sỏi được đông đảo bệnh nhân tin tưởng chọn lựa

Khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tán sỏi được đông đảo bệnh nhân tin tưởng chọn lựa

Điều kiện để có ca tán sỏi đạt hiệu quả cao

Để có kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn thực hiện tán sỏi tại bệnh viện uy tín, nơi có chuyên khoa Ngoại với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Các bác sĩ trong ê kip có chuyên môn Ngoại chung hoặc Ngoại tiết niệu (với bác sĩ thực hiện tán sỏi nội soi phải được đào tạo chuyên môn và có kinh nghiệm về phẫu thuật nội soi cơ bản và tán sỏi laser. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, sinh hoá.

Khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tán sỏi được đông đảo bệnh nhân tin tưởng chọn lựa, nơi đáp ứng được các điều kiện cần thiết để có ca tán sỏi đạt hiệu quả cao nhất.