Ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung

Xin chào bác sĩ. 5 ngày trước, chị gái tôi mới mổ thai ngoài tử cung nội soi bằng phương pháp nội soi. Tuy nhiên, đến hôm nay, chị vẫn thẫy đau đớn ở vùng bụng dưới và chảy máu nhiều. Gia đình tôi rất lo lắng không biết ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có bất thường và nghiêm trọng không? Chị tôi cần thực hiện biện pháp gì để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này? (Bùi Thu Hiền – Bắc Ninh).
Gia đình tôi rất lo lắng không biết ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có bất thường và nghiêm trọng không?

Gia đình tôi rất lo lắng không biết ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có bất thường và nghiêm trọng không?

Trả lời:

Xin chào bạn Bùi Thu Hiền! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về bộ phận Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Về câu hỏi của bạn: ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có bất thường và nghiêm trọng không? Cần thực hiện biện pháp gì để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước hết, để biết tình trạng ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có gì bất thường và nghiêm trọng hay không, cần hiểu rõ về bệnh. Chửa ngoài tử cung là hiện tượng có thai nhưng thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài, có thể ở vòi trứng, buống trứng hoặc trong ổ bụng. Nguyên nhân gây bệnh có thể do viêm nhiễm gây bán tắc vòi trứng, hoặc do các vết sẹo cũ gây tắc vòi trứng.

Biện pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng thai ngoài tử cung là phẫu thuật cắt bỏ khối thai. Cũng có những trường hợp được chỉ định tiêm thuốc để khối thai tiêu biến. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, có người bệnh gặp phải  tình trạng ra máu, chị của bạn không phải trường hợp hiếm. Nếu lượng máu ra chỉ ít và hết sau một vài ngày, tình trạng không mấy đáng lo ngại. Nhưng nếu máu vẫn ra nhiều và kéo dài, đó là hiện tượng bất ổn và cần xử trí sớm.

Biện pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng thai ngoài tử cung là phẫu thuật cắt bỏ khối thai.

Biện pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng thai ngoài tử cung là phẫu thuật cắt bỏ khối thai.

Biện pháp nên làm khi bị ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung

Nếu chị gái bạn sau 5 ngày mổ vẫn bị ra máu và đau bụng, cần phải đi khám trực tiếp trên lâm sàng. Phải tiến hành siêu âm kiểm tra tử cung, phần phụ mới xác định được vấn đề. Chị của bạn nên đến tái khám tại bệnh viện đã phẫu thuật để thuận lợi trong chẩn đoán và điều trị. Người bệnh cần được kiểm tra để xác định đúng nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp, đúng chuyên môn.

Chúc chị của bạn cùng gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *