Rách sừng trước sụn chêm ngoài

Rách sừng trước sụn chêm ngoài là một trong các dạng tổn thương sụn chêm khớp gối. Khi sụn chêm nói chung, sụn chêm ngoài nói riêng bị rách, khả năng giảm sóc của khớp sẽ kém đi tới 20% so với khớp khỏe mạnh. Không những thế, tình trạng này sẽ gây sang chấn cho sụn khớp.

Rách sừng trước sụn chêm ngoài là một trong các dạng tổn thương sụn chêm khớp gối.

Rách sừng trước sụn chêm ngoài là một trong các dạng tổn thương sụn chêm khớp gối.

Rách sừng trước sụn chêm ngoài là gì?

Sụn chêm rách theo nhiều kiểu khác nhau, tùy theo cách thức và vị trí rách. Rách sừng trước sụn chêm ngoài là 1 dạng rách theo vị trí, gồm có rách sừng trước, sừng sau, thân; rách vùng vô mạch, vùng có mạch nuôi.

Sừng trước sụn chêm ngoài nằm ở vùng giàu mạch máu nuôi. Vùng này chiếm 1/3 ngoài (bờ bao khớp), có đầy đủ mạch máu nuôi. Tổn thương rách sụn chêm ở vùng này dễ phục hồi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân rách sừng trước sụn chêm ngoài

Nguyên nhân của chấn thương này có sự khác nhau ở mỗi độ tuổi.

-Với độ tuổi còn trẻ: Rách sụn chêm thường xảy ra sau một chấn thương. Khi đó gối ở trạng thái gấp (kiểu ngồi xổm), chân bị vặn xoắn, thường gặp trong chấn thương do thể thao, tai nạn giao thông.

-Với người cao tuổi: Rách sụn chêm thường do lão hóa gây thoái hóa sụn khớp. Các tình huống có thể gây rách sụn chêm như người bệnh đang ngồi và đứng lên đột ngột trong tư thế bất lợi. Khi chân hơi vặn cũng có thể gây rách sụn chêm. Ở người cao tuổi, khi bị rách sụn chêm dễ đi liền với tình trạng bong và mòn sụn khớp.

Rách sừng trước sụn chêm ngoài có thể do các nguyên nhân khác nhau tùy theo độ tuổi

Rách sừng trước sụn chêm ngoài có thể do các nguyên nhân khác nhau tùy theo độ tuổi

Biểu hiện của rách sụn chêm ngoài

-Khi sụn chêm rách có thể nghe thấy tiếng kêu đặc trưng (giống tiếng nổ). Thường người bị chấn thương vẫn bước đi bình thường, hoặc vẫn hoạt động thế thao hết trận thi đấu. Nhưng chỉ sau 2-3 ngày tiếp đó, chỗ đầu gối sưng dần lên và vận động gối kém hẳn.

-Người bệnh cảm thấy rõ các cơn đau ở gối. Gối bị sưng và kém linh hoạt, khớp gối bị kẹt. Mỗi khi vận động đầu gối (đi lại, đung đưa chân, co duỗi chân) nghe có tiếng lục cục trong khớp. Đầu gối không thể gấp duỗi hết cỡ. Ấn vào khe khớp thấy rất đau. Khi thăm khám, áp dụng các nghiệm pháp Mac Murray và Appley cho kết quả dương tính.

Phẫu thuật áp dụng cho chấn thương nặng với các phương pháp: cắt toàn bộ sụn chêm, cắt một phần sụn chêm, khâu sụn chêm

Phẫu thuật áp dụng cho chấn thương nặng với các phương pháp: cắt toàn bộ sụn chêm, cắt một phần sụn chêm, khâu sụn chêm

Điều trị rách sừng trước sụn chêm ngoài

Việc điều trị rách sừng trước sụn chêm ở vị trí 1/3 ngoài đơn giản hơn rách trong. Vị trí này được cấp máu tốt nên dễ liền. Nếu rách nhỏ tổn thương sẽ tự liền. Trường hợp rách lớn cần khâu bảo tồn bằng phương pháp nội soi và nhanh liền. Bên cạnh đó, việc điều trị rách sụn chêm còn dựa vào các yếu tố như tuổi, mức độ hoạt động của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị cụ thể bao gồm:

-Phương pháp bảo tồn (không phẫu thuật): áp dụng với trường hợp rách nhỏ ở bờ ngoài. Lúc này người bệnh không thấy đau, gối còn vững. Các cách điều trị bảo tồn nên thực hiện ngay sau chấn thương bao gồm: chườm đá, băng chun gối, đồng thời dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm phù nề. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, thậm chí bất động tạm thời.

-Phẫu thuật: áp dụng cho chấn thương nặng. Có các cách phẫu thuật như:

+Cắt toàn bộ sụn chêm đến tận bao khớp (ít sử dụng).

+Cắt một phần sụn chêm (loại bỏ sụn bị tổn thương): Cách này áp dụng với rách sụn chêm vùng vô mạch.

+Khâu sụn chêm: Áp dụng khi vị trí rách ở vùng nhiều mạch máu, nơi tiếp giáp với bao khớp, rách dọc dài khoảng 2 cm, hoặc mới rách không quá 8 tuần.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *