Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn không xa lạ gì với mọi người. Ngững người đã từng mắc căn bệnh này hẳn sẽ có những ám ảnh khó quên khi phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu. Vậy bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh là gì?

Bệnh rò hậu môn không xa lạ gì với mọi người.

Bệnh rò hậu môn không xa lạ gì với mọi người.

Hiểu đúng về bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là một tình trạng viêm nhiễm mạn tính diễn ra tại trực tràng và vùng da ở hậu môn. Ban đầu, bệnh bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng tại các khe và nhú trong hậu môn. Sau đó, sự nhiễm trùng gây ra chảy mủ tại tuyến hậu môn nằm giữa 2 cơ thắt hậu môn. Tình trạng này sẽ lan dần ra vùng da ngoài hậu môn, làm thủng vùng da này, tạo thành đường rò và lỗ rò. Bệnh rò hậu môn có tỷ lệ người mắc cao trong các bệnh về trực tràng, hậu môn. Tỷ lệ này chỉ đứng sau số người mắc bệnh trĩ.

Nguyên nhân của bệnh rò hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn, trong đó các nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

– Do vi khuẩn, tụ cầu trùng, liên cầu trùng… xâm nhập vào vùng hậu môn.

– Do áp xe hậu môn không được điều trị dứt điểm hoặc không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến rò hậu môn. Bệnh rò hậu môn chính giai đoạn mạn tính của áp xe hậu môn.

– Tình trạng viêm đường ruột cũng có thể là nguyên nhân gây ra rò hậu môn.

Người bệnh cần hỏi tư vấn từ bác sĩ để biết rò hậu môn có nguy hiểm không

Người bệnh cần hỏi tư vấn từ bác sĩ để biết rò hậu môn có nguy hiểm không

Dấu hiệu khi bị rò hậu môn

 – Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30 – 50.

– Khi bị rò hậu môn, người bệnh có biểu hiệu nổi mụn mủ cạnh hậu môn, đau nhức, chảy mủ.

– Cảm giác ớn lạnh, sốt cũng thường xuất hiện kèm theo các biểu hiện chính kể trên.

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Các bệnh về hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh rò hậu môn đều khá nguy hiểm. Bệnh tác động rất tiêu cực tới mọi sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, cản trở công việc và giao tiếp, có thể gây mặc cảm, tự ti khiến người bệnh luôn bất an, mệt mỏi. Nếu không phát hiện sớm và điều trị triệt để, rò hậu môn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các biến chứng có thể xảy ra như:

Nhiễm trùng và chảy mủ

Tình trạng nhiễm trùng rất dễ xảy ra khi các lỗ rò đã hình thành tại hậu môn. Nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân bị sưng, lở loét, ngứa tại vùng hậu môn. Sức khỏe người bệnh cũng suy giảm nhanh, sức đề kháng yếu. Tình trạng nhiễm trùng cũng có thể tái phát thường xuyên.

Người bị bệnh rò hậu môn sẽ được các bác sĩ giỏi tại bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị hiệu quả

Người bị bệnh rò hậu môn sẽ được các bác sĩ giỏi tại bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị hiệu quả

Tăng mạnh số lỗ rò, đường rò, khó điều trị

Tình trạng nhiễm trùng có thể khiến cho những lỗ rò hậu môn tái phát nhiều lần hơn cũng như lan rộng. Bệnh có thể chuyển thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Nếu không điều trị và can thiệp, bệnh sẽ càng khó chữa. Người bệnh càng ngày càng đau đớn và khó khăn hơn trong cuộc sống.

Nguy cơ ung thư

Ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất trong các biến chứng của bệnh rò hậu môn. Nếu bệnh để lâu không được điều trị đúng cách và dứt điểm, mức độ ngày càng nghiêm trọng sẽ dễ dẫn đến bệnh ung thư hậu môn, trực tràng.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

>> Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *