Rửa vết thương rò hậu môn

Với người bệnh sau khi được phẫu thuật bệnh rò hậu môn, việc chăm sóc rất cần cẩn thận, đúng cách. Đặc biệt khâu rửa vết thương rò hậu môn đóng vai trò quan trong hàng đầu giúp người bệnh nhanh phục hồi sau mổ. Vậy cách vệ sinh, rửa vết thương rò hậu môn thế nào cho tốt, bên cạnh đó cần chăm sóc người bệnh ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Việc rửa vết thương rò hậu môn đúng cách đóng vai trò quan trong giúp người bệnh nhanh phục hồi sau mổ.

Việc rửa vết thương rò hậu môn đúng cách đóng vai trò quan trong giúp người bệnh nhanh phục hồi sau mổ.

Chăm sóc vết thương rò hậu môn sau mổ nói chung

Sau khi mổ rò hậu môn, người bệnh sẽ được băng bó vết mổ cho tới khi lành hoàn toàn. Băng phải thay thường xuyên và bệnh nhân sẽ được hướng dẫn để có thể tự thay băng và rửa vết thương rò hậu môn tại nhà. Tuy nhiên, với việc thay băng trong giai đoạn đầu sau mổ, người bệnh cần tới bệnh viện nơi đã phẫu thuật để được bác sĩ kiểm tra tình trạng vết mổ và thay băng cho. Nhìn chung mất khoảng 6 tuần để vết thương lành lặn hoàn toàn.

Một số vấn đề có thể gặp sau phẫu thuật

Nhiều người có thể sẽ gặp phải tình trạng chảy máu hoặc chảy dịch từ vết thương trong vài tuần đầu tiên, đặc biệt là khi tắm hoặc đi vệ sinh. Do đó, để tránh gặp phải các hậu quả đáng tiếc do không xử trí kịp thời và đúng cách, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu gặp các biểu hiện sau:

  • Chảy máu nặng
  • Vết mổ sưng, nóng, đỏ và đau
  • Sốt 38 độ C hoặc hơn
  • Buồn nôn
  • Táo bón
  • Tiểu khó

Cách rửa vết thương rò hậu môn

Người bệnh và người nhà cần thực hiện rửa vết thương rò hậu môn đúng cách để giữ vệ sinh cho vùng xung quanh vết mổ rò hậu môn. Mục đích của việc này là khu vực đó phải luôn sạch sẽ, khô thoáng và ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc dị ứng. Phương pháp rửa đúng cách như sau:

  • Sử dụng nước sạch và vải bông mềm để rửa vị trí vết mổ cùng khu vực xung quanh. Sau khi rửa xong nên vỗ nhẹ để da khô thay vì dùng khăn lau. Cũng có thể sử dụng máy sấy tóc ở mức nhiệt độ thấp để sấy khô vùng vết thương.
  • Tránh dùng các chế phẩm làm sạch có mùi thơm hoặc chứa thành phần bột talc vì chúng có thể gây kích ứng da xung quanh khu vực có lỗ rò.
  • Có thể sử dụng kem bôi theo đơn kê từ bác sĩ chuyên khoa điều trị để bảo vệ khu vực vết thương, giúp ngăn chặn các chất kích thích, gây dị ứng có thể tiếp xúc với da.
Người bệnh và người nhà cần thực hiện rửa vết thương rò hậu môn đúng cách theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Người bệnh và người nhà cần thực hiện rửa vết thương rò hậu môn đúng cách theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Lưu ý cho người sau mổ rò hậu môn:

– Tránh hoạt động, đi lại nhiều sau mổ.

– Mặc quần áo rộng, thoáng.

– Chế độ ăn uống phù hợp, khoa học, tránh các thức ăn có tính kích thích, dễ gây dị ứng hoặc thức ăn cản trở việc mau lành vết thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *