Ruột thừa nằm ở bên nào?

Ruột thừa nằm ở bên nào là thông tin chúng ta nên tìm hiểu. Vì viêm ruột thừa thường có dấu hiệu đầu tiên là đau ở vị trí ruột thừa. Căn bệnh nguy hiểm này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tính mạng.

Vậy ruột thừa nằm bên nào?

Ruột thừa là một đoạn hẹp, kín, có chiều dài biến đổi từ 2 – 20 cm, trung bình là 9 cm, đường kính khoảng 6 mm, bám dính vào manh tràng, đoạn đầu tiên của ruột già. Ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới bên phải. Trước đây có quan niệm cho rằng ruột thừa không có chức năng gì cho cơ thể. Tuy nhiên thời gian gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học đã xác định ruột thừa một cơ quan miễn dịch, sản sinh ra globulin miễn dịch như IgA; các tổ chức lympho này phát triển mạnh từ 20 – 30 tuổi, sau đó thoái hóa dần.

ruột thừa nằm ở bên nào

Biết được ruột thừa nằm ở bên nào sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm được dấu hiệu viêm ruột thừa.

Triệu chứng viêm ruột thừa

Triệu chứng chính của viêm ruột thừa là đau bụng dữ dội. Ban đầu cơn đau bắt đầu ở vùng bụng giữa gần rốn, sau đó chuyển dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Đau nặng hơn khi dùng tay nhấn vào vị trí ruột thừa. Đau tăng khi người bệnh ho, di chuyển, hắt hơi hoặc hít thở.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Sốt
  • Chán ăn
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Không thể trung tiện, táo bón hoặc tiêu chảy
  • Bụng sưng
  • Đi tiểu nhiều (có liên quan tới việc kích thích lớp lót của niệu quản – cơ quan nằm gần vị trí ruột thừa).

Điều trị viêm ruột thừa

Phẫu thuật là cách điều trị chính của viêm ruột thừa. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần ruột thừa bị viêm bằng phương pháp nội soi hoặc mổ mở.  Với cả hai phương pháp này, người bệnh đều được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không có cảm giác đau.

ruột thừa nằm ở bên nào

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của viêm ruột thừa.

Mổ nội soi viêm ruột thừa

Đây là phương pháp phẫu thuật đang ngày càng trở nên phổ biến vì có thời gian phục hồi nhanh, ít để lại sẹo hơn so với mổ mở truyền thống. Bác sĩ sẽ tạo ra một vài vết rạch rất nhỏ trên vùng bụng, sau đó chèn ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để cắt bỏ ruột thừa. Ống nội soi có gắn camera và nguồn sáng sẽ truyền hình ảnh bên trong ổ bụng ra màn hình bên ngoài, giúp bác sĩ dễ dàn quan sát và thực hiện các thao tác phẫu thuật.

Mổ mổ viêm ruột thừa

Với các trường hợp ruột thừa đã bị vỡ, không thể thực hiện phẫu thuật nội soi, sẽ phải chuyển sang mổ mở. Trong loại phẫu thuật này, bác sĩ chỉ tạo một đường rạch lớn duy nhất để cắt bỏ ruột thừa đồng thời làm sạch ổ bụng. Hạn chế của phương pháp này là có thể để lại sẹo xấu và cần nhiều thời gian để hồi phục hơn so với mổ nội soi.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì có thể có thai

 

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *