Sau cắt túi mật nên ăn gì?

Bệnh nhân nên tìm hiểu sau cắt túi mật nên ăn gì để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Khi cắt túi mật, dịch mật tiết ra từ gan sẽ được đưa thẳng xuống tá tràng, không được cô đặc và dự trữ ở túi mật nên có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu.
sau cắt túi mật nên ăn gì

Sau cắt túi mật nên ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có chế độ ăn uống phù hợp, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, hạn chế các triệu chứng khó chịu. 

Vậy sau khi cắt túi mật nên ăn gì?

Thông thường bác sĩ điều trị sẽ dặn dò cụ thể để người bệnh biết sau khi cắt túi mật nên ăn gì. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật, dịch mật sẽ loãng hơn và được đưa thẳng xuống tá tràng thay vì vì dự trữ trong túi mật. Vì lẽ đó mà người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón tạm thời…Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những triệu chứng khó chịu này, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây.

Ăn nhạt

Ở những tuần đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn nhạt với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này là rất cần thiết để tránh gây gánh nặng lên hệ thống tiêu hóa, giúp cơ thể thích nghi dần với tình trạng không còn túi mật. Cháo, súp, chuối, thịt gà (luộc), cơm mềm… là những lựa chọn mà người bệnh có thể tham khảo.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Khi không còn túi mật, cơ thể sẽ hấp thụ thức ăn tốt hơn khi xử lý từng phần nhỏ thức ăn.Vì thế thay vì ăn 3 bữa lớn/ngày, hãy chia nhỏ thành 4 – 5 bữa/ngày với lượng thức ăn ít hơn.

sau cắt túi mật nên ăn gì

Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa tập thích nghi dần với tình trạng không có túi mật.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Một nghiên cứu cho biết ăn nhiều rau xanh luộc hoặc hấp có tác dụng làm giảm lượng axit mật đi vào ruột già, ngăn chặn tiêu chảy sau phẫu thuật cắt túi mật. Các loại rau mà người bệnh có thể đưa vào thực đơn là bông cải xanh, cải bắp, ớt chuông xanh, rau cải xoăn…

Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan cũng giúp làm giảm tác động tiêu cực của acid mật lên thành ruột, ngăn ngừa các triệu chứng không mong muốn sau cắt túi mật. Táo, chuối, việt quất, đậu xanh, yến mạch, bưởi, cam, lê, dâu tây,…là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời cho cơ thể.

Ăn hạn chế chất béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn ít béo được khuyến cáo cho bệnh nhân sỏi túi mật vẫn nên được duy trì ngay cả sau khi phẫu thuật. Mặc dù gan vẫn sản xuất dịch mật nhưng vì không còn nơi lưu trữ nên mật sản xuất đến đâu sẽ dùng hết đến đấy, không có đủ để đáp ứng với quá nhiều chất béo cùng một lúc, vì thế, người sau cắt bỏ túi mật cần hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.