Sau khi cắt túi mật cần kiêng gì?

Sau khi cắt túi mật, để việc điều trị có hiệu quả cao nhất, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Đặc biệt việc kiêng cữ quan trọng nhất là trong ăn uống. Cùng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc “điểm mặt chỉ tên” các loại thực phẩm cần kiêng sau khi cắt túi mật.

Kiêng đồ chiên, rán sau cắt túi mật

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần phải ăn uống có chọn lọc hơn, thậm chí phải từ bỏ vài món ăn yêu thích vì không còn phù hợp. Trước hết đó là các món ăn chiên, rán. Các món ăn này có hàm lượng chất béo cao, trong khi đó lại là loại cholesteron xấu. Cho dù gan vẫn sản xuất dịch mật nhưng vì không có nơi lưu trữ nên đáp ứng với quá nhiều chất béo cùng một lúc. Do đó, người đã cắt bỏ túi mật cần hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều chất béo như khoai tây chiên, gà rán, thịt lợn rán và nhiều món chiên khác.

Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn

Thực phẩm đóng hộp và đồ ăn sẵn thường chứa lượng chất béo, chất đường và ngũ cốc tinh chế cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và béo phì. Những thực phẩm dạng này bao gồm: bánh ngọt, bánh quy, đồ ăn vặt hoặc các thực phẩm đã được chế biến và đóng gói sẵn. Ngoài ra còn một số thực phẩm chế biến sẵn mà người bệnh nên tránh như: hamburgers, thịt ba chỉ, pizza pho mát, thịt mỡ, phủ tạng động vật và các món ăn xào nấu chứa nhiều dầu mỡ…

Không ăn quá nhiều trong một bữa

Quá nhiều thức ăn được đưa vào dạ dày sẽ khiến hệ tiêu hóa bị áp lực và vận hành khó khăn hơn. Ăn nhiều trong một bữa có thể khiến ruột bị co thắt mạnh hơn, làm tăng các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. Những người đã cắt túi mật thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chất béo. Do đó, người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, tiêu hóa dễ hơn và tránh được các chứng rối loạn tiêu hóa.

Tránh thực phẩm nhiều đường, sữa, chất kích thích

Sau khi cắt túi mật, người bệnh nên hạn chế tối đa ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, sản phẩm từ sữa và các đồ uống có tính kích thích như rượu bia… Đây là những thành phần bất lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, có người phản ứng không tốt với một số loại thực phẩm như ngô, đậu nành, gây ra các rối loạn tiêu hóa. Do đó, người bệnh nên cẩn trọng hơn khi ăn những loại thực phẩm này và theo dõi phản ứng của cơ thể để có những điều chỉnh phù hợp.