Sau khi mổ sỏi mật nên ăn gì?

Phẫu thuật là cách điều trị sỏi mật hiệu quả và cần thiết trong đa số các trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, sau khi mổ người bệnh rất cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý để nhanh phục hồi, tránh bị các biến chứng. Vậy sau khi mổ sỏi mật nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Nên ăn các thức ăn dễ tiêu

Sau khi mổ sỏi mật, người bệnh cần ăn các món dễ tiêu như sữa chua để kích thích tiêu hóa. Những ngày đầu sau khi vừa mổ sỏi mật, cả hệ tiêu hóa lẫn hệ bài tiết của bạn đều chưa khôi phục lại được những chức năng như lúc đầu, vì vậy, để giảm bớt gánh nặng cho chúng, bạn cần lựa chọn những đồ ăn thức uống dễ tiêu, ít chất béo. Những thực phẩm được khuyến khích sử dụng bao gồm: trái cây tươi, bánh mì, súp, cháo loãng và rau. Nếu thích dùng bơ sữa, người bệnh nên dùng loại sữa tách kem, sữa chua không béo. Người bệnh cũng nên tránh xa đồ uống có cồn hay các loại nước ngọt có ga. Sau đó, khi ống dẫn mật mở rộng để đảm nhiệm chức năng lưu trữ mật, người bệnh có thể ăn chất béo như bình thường.

Chia nhỏ các bữa ăn 

Người mới mổ sỏi mật nên ăn 7 – 8 bữa nhỏ mỗi ngày. Sau mổ, cho dù túi mật đã được cắt bỏ song gan vẫn tiếp tục tiết ra mật, lượng mật này không có chỗ lưu trữ khiến chúng tràn xuống ruột non, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu chia nhỏ bữa ăn và ăn liên tục, lượng mật đó sẽ dùng để co bóp tiêu hóa thức ăn mà không còn dư thừa. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến thực đơn dinh dưỡng cần đủ chất, chế biến bắt mắt để kích thích vị giác. Không được để bụng đói vì lúc đói túi mật co lại, không bài tiết dẫn đến dịch mật đọng ở túi mật quá đặc tạo thành sỏi.

Thực phẩm giàu chất xơ

Khi tìm hiểu sau khi mổ sỏi mật nên ăn gì, người bệnh cần chú ý đến thực phẩm giàu chất xơ. Các bữa ăn hàng ngày của người bệnh nên được tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ từ rau quả tươi. Lượng chất xơ có trong rau và trái cây tươi là vô cùng cần thiết đối với người vừa mổ sỏi mật xong bởi chất xơ kết hợp với axit mật làm ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi. Chất xơ thực vật này được tìm thấy nhiều trong các loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoong, rau cần và rau chân vịt. Trong bữa cơm bạn cũng nên dùng ngô, gạo lứt thay thế cho gạo tẻ.