Sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì?

Sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có một chế độ ăn uống hợp lý, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. Phẫu thuật thai ngoài tử cung là một trong những phương pháp điều trị chính của tình trạng này. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ khối thai nhằm ngăn chặn những nguy hại cho mẹ bầu.

sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì

Để biết sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì, người bệnh có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ.

Vậy sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì?

Thông thường bác sĩ sẽ là người tư vấn cụ thể cho người bệnh biết sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì. Nên tuân thủ chặt chẽ những dặn dò, lưu ý từ bác sĩ. Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón kéo dài sau mổ, cần thông báo ngay với bác sĩ hoặc tới bệnh viện để kiểm tra. Tốt nhất nên duy trì một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng, không cần phải kiêng khem quá mức. Tuy nhiên cần tránh tiêu thụ rượu, bia; không hút thuốc lá; hạn chế các loại đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo bão hòa….

Nguyên tắc ăn uống sau mổ thai ngoài tử cung

Những ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh… Sau đó nếu cơ thể đã có thể dung nạp thức ăn, bắt đầu ăn đăc dần lên và quay trở lại chế độ ăn uống bình thường khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.

Sau đây là những loại thực phẩm nằm trong danh sách trả lời cho vấn đề sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì.

Hạnh nhân

sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì

Hạt nhân là thực phẩm rất tốt cho việc làm lành vết thương và tạo mô sẹo.

Loại hạt này có hàm lượng vitamin E cao, được cho là có vai trò trong việc chữa lành vết thương và tạo mô sẹo.

Đậu hạt

Đậu có hàm lượng sắt cao. Sắt có vai trò rất quan trọng trong sản xuất các tế bào máu mới, bù đắp lại lượng máu đã mất trong phẫu thuật.

Thịt gia cầm và thịt nạc không mỡ

Những loại thịt này có hàm lượng đạm cao. Sau khi phẫu thuật, mô cơ có thể bị tổn thương hoặc cắt bỏ. Cơ thể sẽ cần thời gian để sửa chữa lại các mô cơ này. Để làm được như vậy đòi hỏi rất nhiều protein.

Trái cây có múi

Trái cây có múi như cam, chanh…chứa nhiều vitamin C. Vitamin C đã được chứng minh là hiệu quả trong việc tái tạo collagen và mô mềm.

sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì

Vitamin C trong các loại trái cây có múi rất hiệu quả trong việc tái tạo collagen và mô mềm.

Nước lọc

Mặc dù hay bị bỏ quên nhưng nước lại là yếu tố quan trọng để duy trì lượng nước trong cơ thể. Điều này sẽ giúp giảm thiểu cảm giác buồn nôn, mệt mỏi và nhức đầu.

Hải sản

Kẽm rất quan trọng trong việc phục hồi lại nguồn năng lượng sau phẫu thuật. Hải sản là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp kẽm cho cơ thể.

Khoai lang

Vitamin A, được tìm thấy trong khoai lang, rất quan trọng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng trưởng tế bào. Cả hai yếu tố này đều rất quan trọng sau khi phẫu thuật để ngăn chặn nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể.

sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì

Ăn khoai lang sau mổ ngoài tử cung giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng đồng thời hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào từ tự nhiên. Chất xơ sẽ hỗ trợ nhu động ruột thuận lợi và giảm nguy cơ táo bón – một tình trạng thường gặp sau mổ.

Sữa chua và phô mai

Thuốc gây mê, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng xấu đến đường ruột. Với rất nhiều canxi và probiotics, sữa chua cũng như phô mai có thể giúp khôi phục lại hệ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *