Sau khi mổ thai ngoài tử cung

Sau khi mổ thai ngoài tử cung người bệnh cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận để nhanh chóng phục hồi. Điều trị thai ngoài tử cung chủ yếu là phẫu thuật (mổ nội soi hoặc mổ mở). Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng di chuyển chậm dẫn đến phôi thai không làm tổ và phát triển bên trong lòng tử cung mà sẽ làm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó.

sau khi mổ thai ngoài tử cung

Sau khi mổ thai ngoài tử cung người bệnh cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận để nhanh chóng phục hồi.

Những lưu ý sau khi mổ thai ngoài tử cung

Mổ thai ngoài tử cung có thể là mổ nội soi hoặc mổ mở tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh. Với từng loại phẫu thuật, người bệnh cũng có những lưu ý riêng trong quá trình chăm sóc phục hồi.

Mệt mỏi: sau khi mổ thai ngoài tử cung, người bệnh có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày hoặc tới vài tuần, đặc biệt với những trường hợp bị mất máu đáng kể.

Đau: tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, đau sau mổ thai ngoài tử cung là điều không thể tránh khỏi. Cơn đau khó chịu hơn khi hít vào hoặc ho, nhiều trường hợp còn bị đau ở vai. Điều này có thể do khí CO2 được bơm vào cơ thể trong quá trình phẫu thuật nội soi còn tụ dưới vòm hoành kích thích gây đau. Tình trạng đau sẽ kéo dài trong khoảng một vài ngày và sau đó giảm dần. Nếu mổ mở, người bệnh cần nhiều thời gian hơn, khoảng 1 tuần để hồi phục.

Vết mổ: y tá và điều dưỡng viên sẽ hướng dẫn cho người bệnh cách chăm sóc vết mổ. Nhiễm trùng vết mổ là khá hiếm gặp tuy nhiên nếu vết mổ trở nên khô, nóng, đỏ hoặc có mủ, cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Thời gian nằm viện sau mổ thai ngoài tử cung là bao lâu?

Thời gian nằm viện còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật (nội soi hay mổ mở) và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung  với phẫu thuật nội soi, người bệnh sẽ phải nằm viện khoảng 1 – 2 ngày và với mổ mở là khoảng 4 – 5 ngày.

sau khi mổ thai ngoài tử cung

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh được chăm sóc chu đáo tại phòng riêng tiện nghi sau mổ, người nhà không cần phải lo lắng.

Khi nào thì người bệnh có thể quay lại với công việc?

Sau khi mổ thai ngoài tử cung, người bệnh không thể quay trở lại làm việc ngay mà cần có thời gian để nghỉ ngơi. Thông thường bệnh nhân nên dành 1 – 2 tuần (nếu mổ nội soi) hoặc 4 – 6 tuần (nếu mổ mở) để tạm nghỉ. Thời điểm có thể quay trở lại với công việc sẽ tùy thuộc vào tốc độ phục hồi của người bệnh và nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Nguy cơ tiếp diễn thai ngoài tử cung ở những lần mang thai tiếp theo

Những người đã từng bị thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn bình thường. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng. Khi bắt đầu có kế hoạch mang thai, cần thăm khám sức khỏe và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa. Siêu âm, xét nghiệm máu sớm và thăm khám định kỳ để kiểm tra xem thai có phát triển bên trong tử cung hay không. Quá trình mang thai, tuyệt đối tuyên thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, chú ý đến vấn đề khám thai định kỳ.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *