Sau khi mổ u nang buồng trứng cần lưu ý gì?

Sau khi mổ u nang buồng trứng, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật (nội soi hay mổ hở) và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sau khi mổ u nang buồng trứng

sau khi mổ u nang buồng trứng

Sau khi mổ u nang buồng trứng, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi và tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Trong cả phẫu thuật nội soi và mổ hở u nang buồng trứng, người bệnh đều được gây mê toàn thân. Vì thế sau khi mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi ít nhất là 24 giờ để thuốc mê hết tác dụng. Để kiểm soát cơn đau sau vết mổ, bác sĩ sẽ đơn thuốc giảm đau để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Với mổ nội soi, vì vết mổ nhỏ, ít đau nên người bệnh có thể ra viện sớm, sau khoảng 1 – 2 ngày. Những trường hợp bắt buộc phải mổ hở, người bệnh cần theo dõi thêm tại bệnh viện lâu hơn.

Trước khi ra viện, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cách tự chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám để kiểm tra vết mổ.

Tự chăm sóc tại nhà

Nên nghỉ ngơi tại nhà để cơ thể có thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Tốc độ bình phục của mỗi người là khác nhau. Trung bình sau khoảng 1 tuần là người bệnh đã có thể quay trở lại công việc và học tập bình thường. Điều quan trọng là cần tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ sau khi mổ u nang buồng trứng để có thể nhanh chóng hồi phục.

Nếu phát hiện có các biểu hiện bất thường như:

  • Chảy máu nhiều
  • Đau hoặc sưng ở bụng
  • Sốt
  • Tiết dịch âm đạo tối màu hoặc có mùi hôi

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo vết mổ bị nhiễm trùng. Vì thế cần tới bệnh viện ngay để kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp.

sau khi mổ u nang buồng trứng

Vận động nhẹ nhàng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau mổ u nang buồng trứng.

Những hoạt động nên hạn chế sau mổ u nang buồng trứng

Mặc dù cần dành thời gian để nghỉ ngơi sau mổ u nang buồng trứng nhưng bệnh nhân cũng nên cố gắng vận động nhẹ nhàng, đi lại khi có thể để nhanh phục hồi.

Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng tới vết mổ, người bệnh cần lưu ý:

  • Hạn chế điều khiển xe cộ: khi sức khỏe chưa hồi phục hoàn toàn và chưa có sự đồng ý của bác sĩ, nên tạm thời hạn chế điều khiển xe cộ. Tắm bồn, thụt rửa hay bơi lội cũng là những hoạt động nên hạn chế trong thời điểm này.
  • Mặc quần áo thoải mái: hãy ưu tiên các loại quần áo rộng rãi, thoải mái vì người bệnh có thể cảm thấy vết rạch và bụng hơi sưng. Quần áo quá chật có thể gây cọ xát vết mổ.

 

Lưu

Lưu