Sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

Tìm hiểu sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì là điều rất cần thiết với mỗi người bệnh. Vì một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Nhìn chung bác sĩ thường khuyên nên bắt đầu với chế độ ăn bằng chất lỏng trước để ổn định hệ tiêu hóa. Khi cơ thể đã bắt đầu khỏe lại, người bệnh có thể từ từ quay lại chế độ ăn uống bình thường như trước.

Vậy sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

Sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì

Với câu hỏi sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì, theo các bác sĩ người bệnh nên bắt đầu với chế độ ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Như đã đề cập ở trên, chế độ ăn chỉ có chất lỏng và sạch. Điều này không có nghĩa là chỉ nước lọc, nó bao gồm những chất lỏng khác không những thành phần như sữa hoặc bất kì thức ăn dạng rắn nào, chẳng hạn như súp, nước canh, cháo  loãng… Nên uống từ từ từng ngụm nhỏ và để ý xem có sự khó chịu về tiêu hóa nào không.

Khi ruột đã bắt đầu bình thường, người bệnh có thể bắt đầu chuyện sang các thức ăn dạng lỏng nhưng có thêm sữa, nước trái cây, kem…Riêng sữa nên bắt đầu từng chút một để kiểm tra khả năng chịu đựng của hệ tiêu hóa. Đặc biệt đồ ăn ở thời điểm này phải được xay nhuyễn, dễ nuốt, nên tuyệt đối nên tránh cho thêm các loại hạt.

Chuyển sang thức ăn mềm

sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì

Khi đường ruột đã bắt đầu ổn định, bệnh nhân có thể chuyển sang thức ăn mềm, xay nhuyễn.

Trước khi trở lại chế độ ăn uống bình thường, bệnh nhân sau phẫu thuật u nang buồng trứng sẽ chuyển tới thức ăn mềm. Thức ăn nên được nấu chín mềm, nếu cần thiết người bệnh có thể xay nhỏ để dễ ăn hơn. Khoai tây nghiền, các loại thịt, cá mềm xay nhuyễn… là những lựa chọn phù hợp cho vấn đề “sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì” ở giai đoạn này. Để giảm sự khó chịu tiêu hóa, tránh các loại trái cây họ cam quýt và các loại rau có thể gây đầy hơi như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ.

Quay trở lại chế độ ăn uống bình thường

Sau khi mổ u nang buồng trứng nên ăn gì

Khi quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, nên ăn với lượng nhỏ và tránh thực phẩm giàu chất béo.

Với những trường hợp mổ nội soi, vì phục hồi nhanh nên bệnh nhân thường chỉ ăn chế độ ăn toàn lỏng trong ngày đầu tiên, trở về chế độ ăn uống bình thường sau ngày thứ 2. Tuy nhiên với những người phải mổ hở thì người bệnh cần mất nhiều thời gian hơn để phục hồi, chế độ ăn toàn lỏng sẽ phải kéo dài hơn. Để tránh biến chứng khi chuyển sang chế độ ăn bình thường, người bệnh nên bắt đầu với một lượng thức ăn vừa phải, tránh thực phẩm giàu chất béo. Một số thuốc giảm đau theo đơn có thể gây tác dụng phụ là táo bón, bệnh nhân cần uống đủ nước để hạn chế tình trạng này.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu