Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì?

Việc sau khi tán sỏi thận nên ăn gì được rất nhiều người bệnh và gia đình họ quan tâm. Tán sỏi thận dù với phương pháp gì, đạt hiệu quả đến đầu cũng vẫn cần hỗ trợ từ chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh nên ăn sau khi được tán sỏi thận.

Vậy sau khi tán sỏi thận nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có lợi cho đường tiết niệu sẽ có tác dụng bài tiết các mảnh sỏi vụn, các nhân sỏi nhỏ, dịch máu, cặn máu... trên thận niệu quản theo ống thông xuống bàng quang, bị thải ra ngoài theo đường tiểu. Đa số bệnh nhân sau ca tán sỏi thận đếu được đặt ống thông niệu quản nên các thực phẩm phù hợp là rất cần thiết. Thực phẩm thuộc nhóm này có thể kể đến: Sữa chua cũng như các chế phẩm từ sữa chua với hàm lượng vi sinh vật lên men sống dồi dào trong đó. Hay nước ép quả nam việt quất - nguồn vitamin và khoáng chất rất phong phú. Nó có khả năng giúp hỗ trợ đường tiết niệu và phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu.

Chế độ ăn uống có lợi cho đường tiết niệu sẽ có tác dụng bài tiết các mảnh sỏi vụn, các nhân sỏi nhỏ, dịch máu, cặn máu… trên thận niệu quản theo ống thông xuống bàng quang, bị thải ra ngoài theo đường tiểu. Đa số bệnh nhân sau ca tán sỏi thận đếu được đặt ống thông niệu quản nên các thực phẩm phù hợp là rất cần thiết. Thực phẩm thuộc nhóm này có thể kể đến: Sữa chua cũng như các chế phẩm từ sữa chua với hàm lượng vi sinh vật lên men sống dồi dào trong đó. Hay nước ép quả nam việt quất – nguồn vitamin và khoáng chất rất phong phú. Nó có khả năng giúp hỗ trợ đường tiết niệu và phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu.

Thực phẩm dễ tiêu

Ăn các thực phẩm dễ tiêu giúp bệnh nhân nhanh hấp thu. Nhờ đó, sức khỏe hồi phục tốt, nhanh liền các tổn thương niêm mạc – thành niệu quản. Một chế độ ăn với các thực phẩm tránh táo bón sẽ giúp bệnh nhân đi ngoài tránh phải rặn, gắng sức. Nhờ vậy sẽ giảm áp lực ổ bụng, tránh tác động vào niệu quản, vào bàng quang. Ống thông cũng không bị va chạm vào sẽ giúp người bệnh hạn chế bị đau và đi tiểu ra máu. Các thực phẩm loại này bao gồm: thức ăn mềm, lỏng (cháo, súp, sữa...), rau và hoa quả (chuối, táo, đu đủ), thực phẩm ít chất béo, sữa chua. 

Ăn các thực phẩm dễ tiêu giúp bệnh nhân nhanh hấp thu. Nhờ đó, sức khỏe hồi phục tốt, nhanh liền các tổn thương niêm mạc – thành niệu quản. Một chế độ ăn với các thực phẩm tránh táo bón sẽ giúp bệnh nhân đi ngoài tránh phải rặn, gắng sức. Nhờ vậy sẽ giảm áp lực ổ bụng, tránh tác động vào niệu quản, vào bàng quang. Ống thông cũng không bị va chạm vào sẽ giúp người bệnh hạn chế bị đau và đi tiểu ra máu. Các thực phẩm loại này bao gồm: thức ăn mềm, lỏng (cháo, súp, sữa…), rau và hoa quả (chuối, táo, đu đủ), thực phẩm ít chất béo, sữa chua.

Thực phẩm hạn chế chất tạo sỏi

Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để được biết thành phần của sỏi hoặc tìm được bệnh lý nguyên nhân tạo sỏi. Qua đó, có thể chọn lựa đồ ăn, thức uống phù hợp để tránh tạo sỏi lại sau khi đã được tán sỏi thận. Người bệnh cần tránh các loại thức ăn có nhiều axit nước tiểu, nhiều axit oxalic vì chúng làm tăng khả năng hình thành sỏi. Ngoài ra, nên loại bỏ các loại nước chứa nhiều muối canxi, thức ăn cay và chua nâng cao độ axit trong nước tiểu cũng thúc đẩy tạo sỏi. Để tránh tạo sỏi, cần ăn các thực phẩm chứa can-xi, chủ yếu là các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Người bệnh cũng nên uống nhiều nước, giúp thanh lọc cơ thể. Với người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Người bệnh cần tránh các loại thức ăn có chứa nhiều axit nước tiểu, nhiều axit oxalic vì chúng làm tăng khả năng hình thành sỏi (thịt gà, rượu đỏ…). Ngoài ra, nên loại bỏ các loại nước chứa nhiều muối canxi, thức ăn cay và chua – thứ làm tăng độ axit trong nước tiểu. Để tránh tạo sỏi, cần ăn các thực phẩm chứa can-xi, chủ yếu là các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Người bệnh cũng nên uống nhiều nước, giúp thanh lọc cơ thể. Với người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Thực phẩm có chất kháng khuẩn

sau khi tán sỏi thận nên ăn gì

Các loại thực phẩm này giúp tăng cường hiệu quả của thuốc kháng sinh. Sau khi dùng hết liều thuốc kháng sinh uống, các thuốc kháng sinh tự nhiên có trong thực vật sẽ rất hữu ích để chống lại nhiễm khuẩn ngược dòng do còn ống thông niệu quản trong cơ thể. Hành tây, gừng, mật ong, nghệ, dấm táo là những thực phẩm có tác dụng này.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *