Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì?

Sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì? Câu hỏi tưởng như quen thuộc nhưng vẫn khiến rất nhiều bệnh nhân băn khoăn. Sau phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân phải cực kỳ chú ý trong chuyện ăn uống để không bị loét miếng nối và để phần còn lại của dạ dày kịp tiêu hóa hết thức ăn. Người đã cắt dạ dày chỉ được phép dùng những thực phẩm chọn lọc và ăn từng ít một.

Ăn thức ăn lỏng khi mới xuất viện

Có một số điều quan trọng về chế độ ăn mà bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày cần ghi nhớ. Trước hết, khi mới xuất viện về nhà, thời gian đầu bệnh nhân cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn Nếu uống sữa, cần uống từng ít một. Người bệnh nên vừa dùng sữa vừa cẩn thận theo dõi, để phòng ngừa trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Có một số điều quan trọng về chế độ ăn mà bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày cần ghi nhớ. Trước hết, khi mới xuất viện về nhà, thời gian đầu bệnh nhân cần ăn lỏng, ăn nhẹ, chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ rồi mới tăng dần lượng thức ăn lên. Có thể dùng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn Nếu uống sữa, cần uống từng ít một. Người bệnh nên vừa dùng sữa vừa cẩn thận theo dõi, để phòng ngừa trường hợp tiêu chảy do cơ thể đã mất men lactose (men giúp tiêu hóa sữa) từ khi trưởng thành.

Ăn các món nấu nhừ

Một lưu ý quan trọng trong vấn đề sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì là người bệnh nên dùng các món được nấu nhừ. Nếu người bệnh ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) cũng nên nấu cháo thật kĩ, không để nguyên hạt. Nếu ăn cháo thịt nạc, người nhà nên cho vào cối xay sinh tố, xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt trước khi cho bệnh nhân ăn. Có thể cho thêm nước rau luộc, cà rốt, khoai tây vào ninh cùng để bổ sung vitamin.

Một lưu ý quan trọng trong vấn đề sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì là người bệnh nên dùng các món được nấu nhừ. Nếu người bệnh ăn cháo (cháo đường, cháo thịt, xúp nghiền) cũng nên nấu cháo thật kĩ, không để nguyên hạt. Nếu ăn cháo thịt nạc, người nhà nên cho vào cối xay sinh tố, xay rồi lọc qua rây để loại bỏ gân xơ của thịt trước khi cho bệnh nhân ăn. Có thể cho thêm nước rau luộc, cà rốt, khoai tây vào ninh cùng để bổ sung vitamin.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Khi tìm hiểu sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành các bữa ăn nhỏ. Có thể ăn thành 6 - 7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml cháo, súp. Tránh để đói quá hoặc ăn quá no một lúc. Ăn như vậy sẽ giúp bệnh nhân tránh được áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau khi ăn xong, người bệnh cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh. 

Khi tìm hiểu sau mổ cắt dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày thành các bữa ăn nhỏ. Có thể ăn thành 6 – 7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200 ml cháo, súp. Tránh để đói quá hoặc ăn quá no một lúc. Ăn như vậy sẽ giúp bệnh nhân tránh được áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau khi ăn xong, người bệnh cần nghỉ ngơi, không đi lại hoặc vận động mạnh. 

Các món ăn giàu dinh dưỡng

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày nên ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100 - 200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày nên ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100 – 200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.