Sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Sau mổ cắt túi mật nên ăn gì để có thể khắc phục các triệu chứng khó chịu và nhanh chóng hồi phục? Theo các bác sĩ người bệnh đã thực hiện phẫu thuật cắt túi mật cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo nguyên tắc: ăn ít chất béo, tập trung vào các thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.

sau mổ cắt túi mật nên ăn gì

Để biết sau mổ cắt túi mật nên ăn gì, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Vậy sau mổ cắt túi mật nên ăn gì?

Để biết sau mổ cắt túi mật nên ăn gì, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Túi mật là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Do đó thời gian đầu người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Trong thời gian này, người bệnh cần hết sức lưu ý về chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng đồng thời hạn chế các triệu chứng khó chịu nêu trên.

Ăn nhạt

Trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn nhạt với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này cho phép cơ thể dành thời gian để phục hồi và làm quen dần với cách thức hoạt động khi túi mật đã bị loại bỏ. Cháo, nước dùng, súp, canh… là những món ăn đơn giản và phù hợp nhất cho giai đoạn này.

Rau củ hấp

Sauk hi phẫu thuật cắt túi mật, một số bệnh nhân gặp phải tình trạng tiêu chảy. Vì khi túi mật bị cắt bỏ đồng nghĩa với việc dịch mật ít cô đặc hơn và liên tục chảy xuống tá tràng như nước bị rò rì, dẫn tới tiêu chảy. Một nghiên cứu của Nutrition Researc cho biết rau củ hấp có thể cải thiện khả năng cô đặc dịch mật. Do đó về mặt lý thuyết, ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng dịch mật đi vào ruột non, ngăn chặn tiêu chảy khó chịu.

sau mổ cắt túi mật nên ăn gì

Về mặt lý thuyết, ăn rau củ hấp sẽ làm giảm lượng dịch mật đi vào ruột non, ngăn chặn tiêu chảy khó chịu.

Thực phẩm giàu chất xơ

Nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ hòa tan có hiệu quả trong việc làm cô đặc dịch mật, giảm bớt tác động tiêu cực của dịch mật lên đường ruột và do đó có thể ngăn ngừa các triệu chứng không mong muốn. Các nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào bao gồm: táo, chuối, các loại đậu hạt, bông cải xanh, cà rốt, quả việt quất, yến mạch, hành, cam, lên, mận, dâu…

Protein không mỡ (lean protein)

Túi mật không có vai trò gì trong tiêu hóa protein . Vì thế người bệnh sẽ không gặp phải các triệu chứng về tiêu hóa không mong muốn sau khi ăn thức ăn có nhiều protein. Lưu ý chỉ nên chọn phần thịt nạc hoàn toàn, thịt có phần nạc và phần mỡ vẫn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Nên chọn thịt nạc bò, nạc heo, thịt da cầm lọc bỏ phần da và cá.

sau mổ cắt túi mật nên ăn gì

Người bệnh nên chọn phần thịt nạc hoàn toàn, thịt có phần nạc và phần mỡ vẫn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Chất béo “tốt”

Mặc dù khả năng tiêu hóa chất béo của bệnh nhân đã cắt túi mật bị hạn chế nhưng cơ thể vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất béo. Mặc dù tụy vẫn tiết ra enzyme để phân hủy chất béo nhưng khi túi mật đã bị loại bỏ, người bệnh cần có sự lựa chọn thông thái hơn về các loại chất béo. Hãy chọn các thực phẩm có chứa axit béo omega-3  – một loại chất béo “tốt”, có nhiều trong quả bơ, các loại cá béo, hạt cây, quả oliu…

Ăn nhiều bữa nhỏ

Vì không còn sự hỗ trợ tiêu hóa từ túi mật, người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính để cơ thể có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cắt túi mật có nguy hiểm không?

>> Chế độ ăn cho người mổ cắt túi mật

Qua một số thông tin trong bài về vấn đề sau mổ cắt túi mật nên ăn gì hy vọng người bệnh sẽ có được những thông tin cần thiết để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *