Sau mổ cắt túi mật

Sau mổ cắt túi mật người bệnh cần có sự điều chỉnh về chế độ ăn uống, sinh hoạt để phục hồi sức khỏe nhanh chóng, tránh để xảy ra các biến chứng không mong muốn. Chăm sóc người bệnh sau mổ cắt túi mật đòi hỏi sự chu đáo và cẩn thận vì đây là giai đoạn cơ thể vẫn còn chưa ổn định, hệ tiêu hóa cần thích nghi với tình trạng hoạt động mà không còn sự hỗ trợ của túi mật.

Lưu ý về chăm sóc sau mổ cắt túi mật

sau mổ cắt túi mật

Sau mổ cắt túi mật, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt để sớm phục hồi sức khỏe, ổn định hệ tiêu hóa.

Nhìn chung sau mổ cắt túi mật, bác sĩ sẽ là người căn dặn người bệnh cụ thể về những điều cần chú ý về cách ăn uống, vận động, chăm sóc vết mổ sao cho nhanh khỏe, sớm quay lại với sinh hoạt bình thường.

Người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ và thông báo ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường để xử trí kịp thời.

Về chế độ ăn uống

Nên ăn nhạt, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn để giảm bớt áp lực cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể “làm quen” dần với tình trạng không còn túi mật.

  • Hạn chế việc tiêu thụ chất béo sẽ giúp cho gan hoạt động nhẹ nhàng hơn sau khi túi mật bị cắt bỏ. Tuyệt đối tránh xa những món chiên xào và cố gắng hạn chế dùng nhiều dầu mỡ trong các món có nước sốt hay kem sữa. Thay vào đó, bạn nên chọn cách chế biến luộc, hầm, nướng…
  • Tăng cường ăn trái cây và rau xanh cùng với các loại ngũ cốc thô để cảm thấy no lâu mà không cần nạp quá nhiều chất béo. Chất xơ còn giúp kiểm soát các triệu chứng tiêu chảy thường xuất hiện sau khi phẫu thuật.
  • Cần uống nhiều nước, có thể uống nước trái cây nhưng nên chọn loại nguyên chất, không có đường.
  • Tránh rượu, bia và các loại đồ uống có gas vì chúng gây căng thẳng cho quá trình chuyển khóa của gan đồng thời có thể dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.
sau mổ cắt túi mật

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ góp phần hạn chế triệu chứng tiêu chảy có thể gặp sau phẫu thuật cắt túi mật.

Về chế độ sinh hoạt

Đa số người bệnh phẫu thuật nội soi cắt túi mật có thể ra viện ngay ngày hôm sau. Đối với phẫu thuật mở, người bệnh thường phải ở lại viện khoảng 3 – 5 ngày và mất khoảng 4 – 6 tuần để hồi phục hoàn toàn, lâu hơn so với phẫu thuật nội soi.

Sau mổ, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh dễ ảnh hưởng đến vết mổ. Tuy nhiên cũng không nên nằm tại chỗ quá lâu, người bệnh nên cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ để cải thiện tinh thần, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Về cách vệ sinh vết mổ

Người bệnh có thể tắm sau khi phẫu thuật 48 tiếng mà không lo nhiễm trùng. Lưu ý là chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen chứ không nên tắm bồn. Thấm khô vết mổ ngay sau khi tắm.

Lưu ý

Luôn cần theo dõi và chăm sóc vết mổ trong những ngày đầu. Nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường sau, cần đến ngay bệnh viện để xử lý:

  • Sưng tấy
  • Xuất hiện mủ hoặc chảy máu ở vết mổ
  • Sờ vào vết mổ thấy nóng
  • Có mùi khó chịu ở vết mổ
  • Vết mổ ngày càng đau hơn
  • Sốt 38 độ C hoặc cao hơn