Sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

Sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì để tránh ảnh hưởng tới vết mổ, nhanh chóng phục hồi  sức khỏe, sớm quay lại sinh hoạt bình thường. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của viêm ruột thừa, giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Vậy sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

Với thắc mắc sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì, theo các bác sĩ trong những ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn lỏng, lựa chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa (như cháo, sữa, súp, nước canh…). Khi hệ tiêu hóa đã ổn định, bệnh nhân có thể ăn đặc dần lên và ăn đa dạng các loại thức ăn. Mặc dù người bệnh không nên kiêng khem quá nhiều nhưng có một số loại thực phảm nhất định nên tránh.

Thực phẩm có thể gây đầy hơi, chướng bụng

mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì? Người bệnh cần tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, dễ gây đau bụng.

Sau mổ viêm ruột thừa, nên tránh xa các thực phẩm giàu chất béo trong khoảng 7 đến 10 ngày. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, phần lớn thực phẩm carbohydrate có thể gây ra khí. Vì vậy tốt nhất người bệnh không nên ăn rau diếp, bông cải xanh, đậu…

Mặt khác đường cũng là loại thực phẩm cần tránh đối với người bệnh sau mổ viêm ruột thừa vì chúng có thể gây khó chịu ở bụng. Các thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lúa mì, mì ống, ngô và khoai tây… có thể tạo ra khí, dễ dẫn tới chướng bụng, đầy hơi.

Đồ uống có cồn

Đồ uống và thực phẩm có chứa cồn nên tránh cho đến khi người bệnh hoàn toàn bình phục. Vì rượu có thể phản ứng với thuốc gây mê còn sót lại trong cơ thể, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Do đó tuyệt đối không nên tiêu thụ các loại đồ uống có chứa cồn như rượu, bia, soda…

sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Người bệnh sau mổ ruột thừa cũng cần tránh ra các loại đồ uống có chứa cồn.

Lưu ý

Người bệnh không nên chủ quan về vấn đề sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì. Lựa chọn  các loại thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày sau phẫu thuật có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày:

  • Tránh hoạt động quá sức: với các trường hợp mổ nội soi viêm ruột thừa cần hạn chế hoạt động ít nhất là 5 ngày sau mổ, với mổ mở thì thời gian hạn chế là từ 10 đến 14 ngày.
  • Người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau bụng khi ho, cười hoặc làm các động tác tương tự khác. Hãy đặt một chiếc gối mềm lên vùng bụng sẽ giúp giảm bớt áp lực, hạn chế bớt khó chịu.
  • Nghỉ ngơi và ngủ khi cảm thấy mệt mỏi: trong quá trình phục hồi sau mổ, người bệnh có thể cảm thấy buồn ngủ hơn bình thường. Nghỉ ngơi bất cứ khi nào cảm thấy mệt.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ ruột thừa xong có béo không?

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì lành?

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *