Sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh trở lại?

Sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh trở lại lại là thắc mắc của nhiều chị em. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu của thai ngoài tử cung, giúp loại bỏ khối thai, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm. Thai ngoài tử cung nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây đe dọa tính mạng của người mẹ.

sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh trở lại

Sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh trở lại là thắc mắc của rất nhiều chị em.

Vậy sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại?

Với vấn đề sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại, theo các bác sĩ chuyên khoa thường là từ 6 – 8 tuần sau khi phẫu thuật. Nếu sau khoảng thời gian này, người bệnh vẫn chưa có kinh nguyệt, cần đi thăm khám tại các trung tâm y tế và bệnh viện uy tín để các bác sĩ tiến hành kiểm tra lại.

Trong thời gian hậu phẫu, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tránh vận động mạnh và giữ cho tinh thần thoải mái.

Lưu ý trong chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Sau phẫu thuật thai ngoài tử cung cơ thể người phụ nữ thường rất yếu. Cổ tử cung cũng ít nhiều bị ảnh hưởng và tổn thương. Do đó chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Nếu phát hiện có bất cứ biểu hiện bất thường nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện để kiểm tra, xử lý hiệu quả.

Người bệnh lưu ý không nên có thai quá sớm để tránh nguy cơ làm vỡ tử cung. Mổ thai ngoài tử cung cần thời gian lâu hơn 18 tháng để vết mổ có thể lành hoàn toàn. Nếu có thai sớm, khả năng vỡ tử cung ở góc vết mổ là rất cao.

sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh trở lại

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh vận động mạnh.

Chế độ ăn uống

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin C, B1, B2…
  • Uống nhiều nước.
  • Không ăn các loại thực phẩm giàu chất béo.
  • Tạm thời tránh xa một số loại thực phẩm nhất định như: gừng (có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, làm cho tử cung dễ bị tổn thương, thậm chí là xuất huyết); dậu nành (có khả năng cản trở việc hấp thụ sắt, mà đây là chất mà thai phụ rất cần bổ sung sau khi mổ do bị mất nhiều máu.); các loại đồ uống có cồn như rượu bia…

Chế độ vận động, sinh hoạt

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, không làm việc quá sức, không bê vác vật nặng để tránh ảnh hưởng tới vết mổ.

  • Không nên quan hệ tình dục sớm mà nên chờ vết thương lành hẳn.
  • Trước khi có kế hoạch mang thai, nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể, phòng tránh nguy cơ thai ngoài tử cung xuất hiện trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *