Sau mổ trĩ không đi cầu được phải làm sao?

Sau mổ trĩ không đi cầu được là một trong các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra sau phẫu thuật. Vấn đề này có thể khắc phục được bằng những biện pháp theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp không xử trí kịp thời và hiệu quả sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần hết sức chú ý theo dõi và khắc phục sớm.

Sau mổ trĩ không đi cầu được là một trong các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra sau mổ cắt trĩ.

Sau mổ trĩ không đi cầu được là một trong các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra sau mổ cắt trĩ.

Vì sao sau mổ trĩ không đi cầu được?

Phẫu thuật cắt trĩ được coi là biện pháp tối ưu để điều trị bệnh trĩ khi không thể áp dụng các biện pháp nội khoa hay can thiệp khác. Hoặc khi đã sử dụng phương pháp khác nhưng không thành công. Biện pháp mổ cắt trĩ thường được chỉ định cho bệnh nhân bị trĩ ở cấp độ 3, 4, có tình trạng xuất huyết trầm trọng, trĩ vòng sa hay trĩ huyết khối.

Mặc dù mổ cắt trĩ là giải pháp hiệu quả và cần thiết song nó cũng có thể gây ra một số biến chứng. Trong đó có việc sau mổ trĩ không đi cầu được. Tình trạng này xảy ra là do các cơ hậu môn bị tê liệt khi chịu tác động từ ca mổ, gây chít hẹp hậu môn. Hoặc cũng có thể do chế độ ăn uống không phù hợp sau phẫu thuật, với các thức ăn khó tiêu…

Mặc dù mổ cắt trĩ là giải pháp hiệu quả và cần thiết song ũng có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm việc sau mổ trĩ không đi cầu được.

Mặc dù mổ cắt trĩ là giải pháp hiệu quả và cần thiết song ũng có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm việc sau mổ trĩ không đi cầu được.

Mổ cắt trĩ có thể gây ra biến chứng gì?

-Xuất huyết hậu môn: là biến chứng thường gặp nhất sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Xuất huyết thường do các nguyên nhân như:

+Mổ trĩ không triệt để, bị sót trĩ, các khe hở của trĩ sót lại gây chảy máu liên tục.

+Sau mổ trĩ, lớp niêm mạc và da ống hậu môn chưa hoàn thiện chức năng, còn mỏng manh. Người bệnh bị táo bón hay phân khô sau khi cắt trĩ, mỗi khi đại tiện dễ làm tổn thương niêm mạc hậu môn, dẫn tới hiện tượng chảy máu nhiều.

+Tình trạng bệnh tái phát hoặc trĩ mới hình thành cũng có thể xảy ra sau mổ. Điều này kéo theo hiện tượng xuất huyết khi đi đại tiện.

Giải pháp cho tình trạng này là phải điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Người bệnh cần hết sức chú ý thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, dễ tiêu sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, phải biết cách phòng tránh sự tái phát của bệnh.

Sau khi phẫu thuật trĩ, các cơ điều khiển của hậu môn bị tê liệt tạm thời, song có thể tự phục hồi được.

Sau khi phẫu thuật trĩ, các cơ điều khiển của hậu môn bị tê liệt tạm thời, song có thể tự phục hồi được.

-Hẹp hậu môn tạm thời: Sau khi phẫu thuật trĩ, các cơ điều khiển của hậu môn bị tê liệt tạm thời, song có thể tự phục hồi được. Vì vậy, người bệnh không nên quá lo lắng. Để hạn chế tình trạng này, bệnh nhân nên tập luyện một số bài tập phù hợp, theo tư vấn của bác sĩ, chẳng hạn tập khí công. Hoặc có thể can thiệp bằng châm cứu để giúp khắc phục nhanh chóng hiện tượng hẹp hậu môn tạm thời.

-Hẹp hậu môn vĩnh viễn: Một khi tình trạng hẹp hậu môn không thể tự phục hồi, cần được điều trị sớm bằng phẫu thuật. Nếu không sẽ vĩnh viễn không thể khắc phục được. Hẹp hậu môn vĩnh viễn có thể do bẩm sinh hoặc những tổn thương sau khi phẫu thuật gây hình thành sẹo và tình trạng co rút cơ hậu môn. Biện pháp ngăn chặn tình trạng này có thể thực hiện được trong quá trình mổ trĩ. Cụ thể, khi phẫu thuật, bác sĩ cần hạn chế kích thước vết mổ và tránh gây tổn thương các mô xung quanh. Ngoài ra, sau khi mổ cắt trĩ cần ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách xông hơi hoặc ngâm cửa hậu môn trong nước nóng. Biện pháp này có thể giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu và phục hồi cơ. Khi miệng vết thương đã lành cần phẫu thuật mở hậu môn ngay để tránh bị hẹp hậu môn.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *