Sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi vừa trải qua ca mổ cắt trĩ được 2 ngày. Sáng nay, tôi đi ngoài lần đầu sau phẫu thuật và thấy có lẫn máu trong phân. Xin hỏi bác sĩ, sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không? Tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Cảm ơn bác sĩ. (Trần Đình Phú – Tây Hồ, Hà Nội).

Nhiều bệnh nhân thắc mắc sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không?

Trả lời:

Xin chào anh Trần Đình Phú, trước hết xin cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về điều anh lo lắng, thắc mắc: Sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không? Phải làm gì để khắc phục tình trạng này?, chúng tôi xin chia sẻ cùng anh như sau:

Sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không?

Sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu là tình trạng mà một số bệnh nhân gặp phải. Mức độ tác hại còn tùy vào từng nguyên nhân và cách xử trí. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có những cách khắc phục phù hợp với từng trường hợp.

Khi điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn rõ về việc sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không?

Khi điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn rõ về việc sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu có sao không?

Phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Để giải quyết vấn đề này, trước hết phải làm rõ nguyên nhân khiến máu tiếp tục chảy nhiều, sau đó áp dụng phương pháp phòng ngừa sao cho có hiệu quả cao nhất.

– Trĩ ở những người bị bệnh mạn tính, như người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh xơ gan, bệnh máu, bệnh đái tháo đường,…. Sau khi chữa trị bằng phẫu thuật thường dễ bị chảy nhiều máu. Do đó, trước khi chữa trị cho người bệnh, bác sĩ phải kiểm tra thật kỹ , tránh bỏ qua những bệnh đang mắc. Đối với những người bị cao huyết áp, tiểu đường ở mức độ nhẹ, nhưng lại bị trĩ nặng, cần chữa trị tích cực các bệnh lý này, kết hợp tiến hành phẫu thuật.

– Thao tác phẫu thuật cẩu thả, cầm máu chưa triệt để, để sót lại những mạch máu nhỏ, hoặc sau khi phẫu thuật tinh thần người bệnh quá căng thẳng dẫn đến đau vết thương. Từ đó khiến những cục máu bị ngưng đọng thoát ra ngoài, gây hiện tượng chảy máu nhiều. Có thể phòng tránh bằng cách cầm máu triệt để những phần dễ chảy máu, xử lý chắc chắn những chỗ chảy máu do đứt mạch máu. Cần quan sát kỹ, sớm phát hiện những biểu hiện trên để sớm giải quyết. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để ngăn chặn táo bón và tiêu chảy. Động viên tinh thần người bệnh cũng là việc phải chú ý.

– Bị viêm nhiễm cục bộ, các mô mưng mủ hoại tử cũng dẫn đến hiện tượng chảy máu. Để ngăn chặn, cần thực hiện kháng khuẩn hiệu quả trong và sau khi mổ trĩ. Phải dùng thuốc kháng sinh toàn thân, ngồi ngâm hậu môn trong nước nóng để tránh viêm nhiễm, tăng tuần hoàn máu ở hậu môn.

Chúc anh luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *