Siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không?

Bệnh buồng trứng đa nang xảy ra với không ít phụ nữ. Khi có các dấu hiệu nghi vấn và cần đi khám, chị em rất quan tâm tới các biện pháp chẩn đoán bệnh. Trong đó siêu âm là phương pháp thường được nghĩ tới nhiều. Vậy, siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không?

Siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không là thắc mắc của nhiều chị em

Siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không là thắc mắc của nhiều chị em

Siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không?

Những người bị buồng trứng đa nang sẽ có triệu chứng điển hình đầu tiên là chu kì kinh nguyệt không đều. Thông thường chu kì kinh kéo dài sẽ cho thấy chị em đang bị buồng trứng đa nang. Về việc siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không, có thể khẳng định siêu âm sẽ cho biết rõ điều này.

Có hai phương pháp siêu âm có thể áp dụng trong chẩn đoán bệnh buồng trứng đa nang. Đó là siêu âm bình thường hoặc siêu âm đầu dò. Trong đó tốt nhất là siêu âm đầu dò. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng của buồng trứng cũng như chẩn đoán bệnh lý liên quan tới buồng trứng.

Có hai phương pháp siêu âm chẩn đoán bệnh buồng trứng đa nang,  trong đó tốt nhất là siêu âm đầu dò.

Có hai phương pháp siêu âm chẩn đoán bệnh buồng trứng đa nang, trong đó tốt nhất là siêu âm đầu dò.

Cách xử trí với bệnh buồng trứng đa nang

Khi một người bị buồng trứng đa nang, trong buồng trứng sẽ hình thành nhiều nang trứng với kích cỡ khác nhau. Các nang trứng sẽ ngăn chặn, che lấp các khoảng không trong buồng trứng, khiến những trứng bình thường cần thụ tinh sẽ khó vỡ ra để thụ tinh được.

Chính vì thế đến chu kì kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng, sẽ không có một trứng nào phát triển và tự vỡ lớp vỏ dày ra để tạo ra noãn hoàn. Trong khi phải có noãn hoàn kết hợp với tinh trùng thì mới thụ thai được.

Trường hợp người bệnh có nhu cầu mang thai và sinh con, bác sĩ sẽ can thiệp kích trứng. Biện pháp can thiệp thường là cho uống thuốc hoặc tiêm và theo dõi phóng noãn. Đây là phương pháp thường áp dụng trong hỗ trợ sinh sản.

Với việc dùng thuốc đường uống, không phải người nào cũng áp dụng được phương pháp này. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi phát triển nang noãn bằng siêu âm đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn dùng nước tiểu.

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn rõ việc siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không?

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn rõ việc siêu âm có biết được buồng trứng đa nang không?

Khi uống thuốc kích trứng không hiệu quả

Nếu uống thuốc không mang lại hiệu quả như mong đợi, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc kích trứng cho chị em. Tuy nhiên, phương pháp này khiến buồng trứng bị quá kích hơn việc uống thuốc. Ngoài uống thuốc và tiêm kích trứng, để tạo điều kiện cho trứng rụng có thể thoát ra ngoài, bác sĩ có thể can thiệp bằng phẫu thuật.

Khi đã được điều trị bằng các cách trên, nếu sau 3 tháng nữa người bệnh vẫn không thấy dấu hiệu khả quan, cả hai vợ chồng nên đi khám. Không chỉ người vợ cần thăm khám, làm các phương pháp chẩn đoán, người chồng cũng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ sẽ giúp đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *