Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không?

Chào bác sĩ. Gần đây tôi thường xuyên thấy đau lâm râm ở bụng mà không rõ nguyên nhân. Tôi lo mình có thể bị u nang buồng trứng như nhiều chị em khác. Xin bác sĩ cho biết siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không? Các triệu chứng của bệnh này gồm những gì? Cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Ngọc – Hà Nam).

Nhiều chị em còn chưa biết siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không

Nhiều chị em còn chưa biết siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không

Trả lời:

Bạn Lê Thị Ngọc thân mến! Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt niềm tin và gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn: Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

U nang buồng trứng là một hội chứng xảy ra với nhiều phụ nữ. Đó là tình trạng trong buồng trứng của chị em xuất hiện một hoặc nhiều nang nhỏ. Thông thường, các nang buồng trứng là u lành tính và có khả năng tự tiêu. Song trong một số trường hợp, u biến chứng thành u ác tính. Khi đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như ung thư buồng trứng, vô sinh.

Các triệu chứng ban đầu của tình trạng u nang buồng trứng thường không mấy rõ ràng và khó phát hiện. Thường chị em chỉ phát hiện bệnh qua siêu âm khi thăm khám sức khỏe định kì hoặc khám một chứng bệnh nào đó khác. Như vậy, với câu hỏi siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không, câu trả lời chắc chắn là hoàn toàn có thể.

Bạn sẽ có lời giải cho thắc mắc siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không khi đi khám phụ khoa định kỳ

Bạn sẽ có lời giải cho thắc mắc siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không khi đi khám phụ khoa định kỳ

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Các biểu hiện ở cơ thể người phụ nữ khi bị u nang buồng trứng không dễ nhận biết ở giai đoạn đầu. Những triệu chứng thường gặp bao gồm:

– Đau bụng dưới âm ỉ vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, cảm giác đau nhiều hơn khi tới kỳ kinh.

– Kinh nguyệt không đều, chu kì thường kéo dài, thậm chí không có kinh trong vài tháng.

– Thường xuyên có cảm giác chướng bụng, bụng cứng, căng tức vú.

– Buồn nôn, nôn ói không rõ nguyên nhân.

– Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày.

– Đau vùng chậu thành từng cơn, cảm giác đau có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai bên đùi.

– Một vài trường hợp có thể xuất huyết âm đạo bất thường: giữa kì kinh, sau khi quan hệ tình dục.

– Xuất hiện cơn đâu dữ dội, kèm theo sốt, buồn nôn nếu xảy ra hiện tượng xoắn nang.

Theo mô tả của bạn, bạn bị đau bụng lâm râm thường xuyên, nếu là đau bụng dưới vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, đau nhiều hơn khi tới kỳ kinh, có khả năng bạn đã mắc u nang buồng trứng. Song để biết chính xác, bạn cần sớm đến bệnh viện uy tín để được khám và siêu âm buồng trứng.

Có thể bạn quan tâm:

Những thông tin trên đây đã cho biết siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không và các triệu chứng của vấn đề này. Nếu kết quả khám khẳng định bạn mắc hội chứng này, bạn nên tuân thủ cách điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn về các chế độ này.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *