Siêu âm u bã đậu

Siêu âm u bã đậu là phương pháp chẩn đoán áp dụng trong khám và điều trị u bã đậu. Là tình trạng bệnh khá phổ biến, u bã đậu tuy lành tính nhưng vẫn khiến người bệnh lo lắng và khó chịu vì gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa, loại u này để lâu còn có thể viêm nhiễm rất khó điều trị.

Siêu âm u bã đậu là phương pháp chẩn đoán áp dụng trong khám và điều trị u bã đậu.

Siêu âm u bã đậu là phương pháp chẩn đoán áp dụng trong khám và điều trị u bã đậu.

Siêu âm u bã đậu áp dụng khi nào?

Khi một người thấy xuất hiện khối u dạng bọc nổi lên bề mặt da sẽ cần đi khám. Khối u dạng này thường xuất hiện ở các vùng da tiết nhiều mồ hôi hoặc dịch nhày như da vùng mặt, vai, nách, cổ, lưng…

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán,xác định xem đó có phải u bã đậu hay không. Thông thường, siêu âm là phương pháp hiệu quả nhất để xác định chính xác đó là u bã đậu.

Siêu âm u bã đậu là phương pháp hiệu quả để xác định chính xác tình trạng khối u.

Siêu âm u bã đậu là phương pháp hiệu quả để xác định chính xác tình trạng khối u.

Tác dụng của siêu âm u bã đậu

Ngoài các đặc điểm bên ngoài như u mềm, nổi mặt da, không đau và rất di động, khối u bã đậu còn được xác định chính xác qua các hình ảnh thu được nhờ siêu âm. Qua siêu âm, khối u được kết luận là u bã đậu có các đặc điểm sau:

– U bã đậu hình thành là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát, tích tụ mà thành.

– U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc trắng đục giống như bã đậu.

Điều trị u bã đậu sau khi đã chẩn đoán bằng siêu âm và khám lâm sàng

Khối u bã đậu thường lớn dần theo thời gian. Nếu để lâu, u dễ gây cảm giác khó chịu tại chỗ hoặc viêm tấy đỏ đau khi có nhiễm trùng. Do đó, thực hiện tiểu phẫu thuật cắt bỏ khối u bã đậu là cách điều trị hiệu quả và phổ biến.

Việc phẫu thuật cần tiến hành từ sớm, khi khối u chưa bị viêm, vỡ hoặc bội nhiễm. Lúc đó, việc điều trị sẽ dễ dàng, thuận lợi, ngăn được tình trạng bội nhiễm có thể xảy ra. Người bệnh nên làm tiểu phẫu cắt bỏ khối u ngay cả khi u mới chỉ có kích thước nhỏ (khoảng từ 1 – 2) cm.

Việc phẫu thuật cần tiến hành từ sớm, khi khối u chưa bị viêm, vỡ hoặc bội nhiễm.

Việc phẫu thuật cần tiến hành từ sớm, khi khối u chưa bị viêm, vỡ hoặc bội nhiễm.

Phòng ngừa u bã đậu

Ngoài việc điều trị bằng tiểu phẫu cắt u bã đậu, người bệnh nên thực hiện các cách phòng tránh như sau:

– Luôn giữ cho làn da sạch sẽ, khô thoáng bằng cách tắm rửa, vệ sinh đều đặn, đúng cách.

– Với người có làn da nhờn càng cần phải lau rửa da, tắm hàng ngày, giúp chân lông thông thoáng. Nhờ đó, chất bã mới dễ tiết ra hết, tránh cho da khỏi tình trạng hình thành u bã đậu. Để vệ sinh hiệu quả, mọi người nên dùng các loại xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng làm khô thoáng da.