Siêu âm u nang buồng trứng

Siêu âm u nang buồng trứng là phương pháp hữu hiệu và phổ biến nhằm phát hiện u nang ở buồng trứng của chị em. Khi nhận thấy có các dấu hiệu nghi vấn bị u nang buồng trứng, chị em nên đi khám sớm. Các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết, trong đó có siêu âm là phần rất quan trọng. Bài viết sau sẽ cho biết cụ thể về phương pháp này.

Khi nhận thấy có các dấu hiệu nghi vấn bị u nang buồng trứng, chị em nên đi khám sớm.

Khi nhận thấy có các dấu hiệu nghi vấn bị u nang buồng trứng, chị em nên đi khám sớm.

Khi nào cần siêu âm u nang buồng trứng?

Siêu âm u nang buồng trứng cần được chỉ định và và tiến hành trong các trường hợp sau:

– Khi chị em đi khám sức khỏe định kì và muốn kiểm tra tình trạng buồng trứng.

– Khi nhận thấy có những dấu hiệu nghi vấn đang mắc bệnh u nang buồng trứng hoặc các bệnh về buồng trứng khác.

Qui trình siêu âm u nang buồng trứng như thế nào?

– Khám lâm sàng

Khi chị em đi khám, trước khi được chỉ định làm các xét nghiệm trong đó có siêu âm  buồng trứng, bác sĩ tìm hiểu về bệnh sử của bệnh nhân dựa trên những dấu hiệu bất thường của cơ thể như: tình trạng kinh nguyệt, đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo,… Đồng thời kết hợp thăm khám bằng tay, nắn bụng để phát hiện xem có u không.

Siêu âm u nang buồng trứng là cách chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Siêu âm u nang buồng trứng là cách chẩn đoán bệnh hiệu quả.

– Khám cận lâm sàng

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng để phát hiện chính xác hơn về tình trạng bệnh. Khám cận lâm sàng gồm:

+ Siêu âm: Nhằm xác định chính xác có khối u hay không, kích thước và đặc điểm của khối u. Đồng thời xác định dịch trong ổ bụng

+ Soi ổ bụng: Nhằm xác định vị trí và kích thước của khối u

+ Chụp X-Quang: Kiểm tra u nang bì thông qua hình ảnh phản quang

+ Chụp tử cung, buồng trứng: Kiểm tra vị trí tử cung

– Đọc kết quả và kết luận: Khi đã khám và có các kết quả xét nghiệm, trong đó có siêu âm u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ đọc kết quả cho bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ kết luận tình trạng buồng trứng của bệnh nhân và tư vấn các vấn đề mà bệnh nhân chưa hiểu hoặc muốn biết thêm.

Tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị bằng thuốc (nội khoa) hoặc áp dụng phẫu thuật.

Tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị bằng thuốc (nội khoa) hoặc áp dụng phẫu thuật.

Phương pháp điều trị

Sau khi khám, thực hiện các xét nghiêm trong đó có siêu âm u nang buồng trứng, nếu kết quả chẩn đoán đã mắc bệnh, các bác sĩ sản phụ khoa khuyên bạn nên thăm khám định kỳ để xem khối u có giảm đi theo thời gian hay không.

Nếu khối u vẫn phát triển to ra, tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị bằng thuốc (nội khoa) hoặc áp dụng phẫu thuật.

Chị em cần khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần. Đặc biệt nếu nghi vấn bị u nang buồng trứng, chị em cần chủ động và nhanh chóng đến khoa Sản tại bệnh viện uy tín để được bác sĩ sản phụ khoa khám và siêu âm. Nhờ vậy, bệnh sẽ được điều trị kịp thời.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *