Siêu âm buồng trứng đa nang

Hiện nay, bệnh buồng trứng đa nang xảy ra khá phổ biến với chị em phụ nữ. Khi đi khám để phát hiện bệnh, chị em sẽ được làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Trong đó có phương pháp siêu âm buồng trứng đa nang. Cùng tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Chị em sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết trong đó có phương pháp siêu âm buồng trứng đa nang.

Chị em sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết trong đó có phương pháp siêu âm buồng trứng đa nang.

Siêu âm buồng trứng đa nang là gì?

Đây là một trong những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán, xác định hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh buồng trứng đa nang có thể được xóa bỏ dứt điểm. Ngược lại, nếu để bệnh kéo dài, không chữa trị hiệu quả, bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. thậm chí gây vô sinh.

Trong trường hợp người bệnh thấy xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm siêu âm buồng trứng đa nang.

Trong trường hợp người bệnh thấy xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm siêu âm buồng trứng đa nang.

Siêu âm buồng trứng đa nang diễn ra thế nào?

Trong trường hợp người bệnh thấy xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm siêu âm buồng trứng đa nang. Trong quá trình siêu âm buồng trứng đa nang, người bệnh nằm trên bàn hoặc giường. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng buồng trứng bằng thiết bị đầu dò được đặt trong âm đạo (siêu âm qua ngã âm đạo). Các đầu dò phát ra sóng âm thanh chuyển đổi thành hình ảnh trên màn hình máy vi tính. Kết quả siêu âm sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh đầy đủ của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung.

Siêu âm buồng trứng đa nang bằng đầu dò âm đạo là biện pháp không gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, chị em có thể cảm thấy hơi khó chịu. Với đa số các trường hợp bệnh nhân, siêu âm đầu dò âm đạo không cần phải chuẩn bị nhiều trước khi thực hiện. Sự chuẩn bị quan trọng và cơ bản nhất là bàng quang phải trống rỗng hoặc căng đầy. Tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, chị em sẽ cần phải uống thật nhiều nước hoặc đi tiểu rỗng bàng quang. Nếu cần phải làm đầy bàng quang, người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước khoảng 30 phút hoặc 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm. Nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh cần loại bỏ băng vệ sinh dạng tampon (nếu đang sử dụng) trước khi siêu âm.

Siêu âm buồng trứng đa nang bằng đầu dò âm đạo là biện pháp không gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Siêu âm buồng trứng đa nang bằng đầu dò âm đạo là biện pháp không gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Những xét nghiệm khác ngoài siêu âm buồng trứng đa nang

Việc chẩn đoán xác đinh bệnh buồng trứng đa nang không chỉ nhờ vào siêu âm. Ngoài siêu âm, để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác bao gồm:

– Khám lâm sàng: Bao gồm đo các chỉ số cơ thể như chiều cao, cân nặng và huyết áp. Đây là các chỉ số cần thiết giúp hỗ trợ cho việc chẩn đoán.

– Khám phụ khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra cơ quan sinh sản của người bệnh để phát hiện các dấu hiệu của khối u. Bên cạnh đó cũng xem xét các tăng trưởng bất thường tại cơ quan này.

– Xét nghiệm máu: Việc đo nồng độ của một số hormone là rất cần thiết nhằm loại trừ các bệnh lý khác có biểu hiện tương tự với buồng trứng đa nang. Chẳng hạn, chứng rối loạn kinh nguyệt hoặc dư thừa androgen. Biện pháp xét nghiệm máu được thực hiện để cho các kết quả này.

– Một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm đo nồng độ cholesterol và triglyceride, xét nghiệm dung nạp glucose. Trong đó, nồng độ glucose được đo khi nhịn ăn và sau khi uống nước có thành phần đường.

Những thông tin về cách chẩn đoán buồng trứng đa nang nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *