Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Các bệnh về tuyến giáp gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Khi đi khám bệnh tuyến giáp, bác sĩ thường chỉ định thực hiện siêu âm. Vậy siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Hiểu rõ siêu âm tuyến giáp để làm gì giúp người bệnh chủ động hơn trong điều trị bệnh.

Hiểu rõ siêu âm tuyến giáp để làm gì giúp người bệnh chủ động hơn trong điều trị bệnh.

Thế nào là siêu âm tuyến giáp?

Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được thực hiện ở vùng tuyến giáp, nhằm cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Khi có u hoặc nổi cục bất thường phát triển bên trong tuyến giáp, tình trạng các nốt sần này thường không thể quan sát trên bề mặt da. Phương pháp siêu âm rất nhạy cảm và có thể giúp phát hiện nhiều nốt mà người bệnh không cảm nhận được.

Khi nào cần siêu âm tuyến giáp?

Trước hết cần hiểu rõ, tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa sự phát triển của các cơ quan trong toàn bộ cơ thể. Khi tuyến giáp gặp vấn đề, bị rối loạn, sẽ dẫn tới hàng loạt sự thay đổi bất ổn trong cơ thể.

Người mắc bệnh tuyến giáp thường gặp hàng loạt tình trạng xấu như đau cổ, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, tăng cân hoặc sụt cân nhanh, khó tập trung, khô da… Lúc này, việc đi khám tại bệnh viện là rất cần thiết và kịp thời để phát hiện bệnh, nguyên nhân và có hướng chữa trị phù hợp. Siêu âm là biện pháp không thể thiếu trong cả quy trình khám nhằm phát hiện, chẩn đoán chính xác các bệnh lý tuyến giáp. Như vậy, siêu âm sẽ được thực hiện khi người bệnh có các dấu hiệu nghi vấn mắc bệnh lý tuyến giáp.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và điều trị hiệu quả các bệnh lý tuyến giáp.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và điều trị hiệu quả các bệnh lý tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Mục đích của việc siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán và phát hiện sớm được một số bệnh về tuyến giáp như:

– Tìm kiếm, xác định các khối u, chỗ nổi cục bất thường ở tuyến giáp hoặc các vị trí lân cận thuộc vùng cổ.

– Siêu âm tuyến giáp cũng giúp chẩn đoán sự xuất hiện của các nhân giáp. Từ đó xác định, đánh giá tính chất của các nhân này xem là lành tính hay cần làm sinh thiết để kiểm tra.

– Siêu âm nhằm theo dõi sự phát triển của u tuyến giáp.

– Một mục đích không kém quan trọng khác của siêu âm tuyến giáp là hỗ trợ thủ thuật sinh thiết kim để xét nghiệm ung thư tuyến giáp…

Giúp chẩn đoán và phát hiện sớm được một số bệnh về tuyến giáp là giải đáp cho thắc mắc siêu âm tuyến giáp để làm gì.

Giúp chẩn đoán và phát hiện sớm được một số bệnh về tuyến giáp là giải đáp cho thắc mắc siêu âm tuyến giáp để làm gì.

Chuẩn bị trước khi siêu âm tuyến giáp

Một số việc cần chuẩn bị trước khi siêu âm sẽ được bác sĩ hướng dẫn. Cụ thể, người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Tại bệnh viện, người được siêu âm có thể được yêu cầu cởi bỏ quần áo cá nhân thay bằng quần áo bệnh viện và gỡ bỏ đồ trang sức. Bên cạnh đó, do việc siêu âm phản ứng rất nhạy cảm với các chuyển động nên nếu đối tượng được siêu âm là trẻ em hiếu động hoặc hay quấy khóc, quá trình siêu âm có thể kéo dài hơn. Người thân của trẻ cần động viên, giải thích và tìm cách để tạo điều kiện cho việc siêu âm diễn ra thuận lợi hơn.

Địa chỉ siêu âm tuyến giáp hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc hiện đang là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được rất nhiều người tin tưởng tới khám và điều trị. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ giáo sư, bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp người bệnh được chẩn đoán đúng các bệnh lý tuyến giáp nếu có.

Có thể bạn quan tâm:

>> U nang tuyến giáp có nguy hiểm không

>>Thuốc chữa u nang tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *